NASA mất kiên nhẫn với Boeing

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Trước cảnh chậm trễ của tên lửa mà Boeing đang làm, Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) cho hay họ sẽ xem xét sử dụng những tên lửa khác cho nhiệm vụ Mặt trăng sắp tới.

Phần lõi tên lửa SLS mà Boeing làm cho NASA /// Ảnh: NASA
Phần lõi tên lửa SLS mà Boeing làm cho NASA
Ảnh: NASA

Theo CNN hôm 27.3, NASA tuyên bố như trên cách đây hai tuần. Dù vậy, Jim Bridenstine, quản trị viên NASA, cho rằng cơ quan không có lựa chọn thay thế nào để tiếp tục tiến độ và ngân sách dự kiến. Hiện giới chức chính phủ Mỹ tăng áp lực lên Boeing để hãng này tăng tốc phát triển tên lửa trễ hạn hoàn thành đã lâu. Đây là Hệ thống phóng không gian, hay SLS. NASA ký hợp đồng với Boeing vào năm 2012 để xây dựng các thành phần cốt lõi của SLS.

Quan điểm được ông Bridenstine đưa ra sau khi Phó tổng thống Mỹ Mike Pence nói hôm 26.3 tại cuộc họp của Hội đồng Vũ trụ quốc gia Mỹ rằng tình hình dự án SLS bị “treo” là nỗi thất vọng lớn, và tiến độ phát triển hiện tại chưa đủ tốt.

Ông Pence tuyên bố rằng chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump muốn NASA đưa phi hành gia Mỹ lên Mặt trăng vào năm 2024. Điều này đòi hỏi Boeing phải nỗ lực tăng tốc phát triển SLS. Ông Pence cũng cảnh báo hãng hàng không vũ trụ nước nhà: “Nói thẳng ra chúng tôi không cam kết với bất cứ nhà thầu nào. Nếu các nhà thầu hiện thời của chúng tôi không đáp ứng được mục tiêu này, chúng tôi phải tìm nhà thầu khác đáp ứng được mục tiêu”.

Về phần mình, Boeing chia sẻ rằng gần đây hãng “có một số bước đột phá trong đổi mới sản xuất” và đang hợp tác với NASA để “duy trì lịch giao hàng”. Quan chức NASA Bridenstine cho hay cơ quan vẫn “tự tin” rằng SLS sẵn sàng bay thử nghiệm vào năm 2020, có khả năng sẵn sàng cho nhiệm vụ không gian ngay sau đó.

Boeing khởi động xây dựng phần lõi của SLS, xương sống của tên lửa, cách đây khoảng bảy năm. Thời điểm đó, giới chức doanh nghiệp cho hay SLS sẵn sàng vào tháng 12.2017, song mục tiêu trên bị lùi về sớm nhất là giữa năm 2020. Báo cáo giám sát công bố cách đây 5 tháng cho hay “hiệu suất kém của Boeing” và chi phí đội lên cao là hai yếu tố bất lợi. Chi phí phát triển SLS sẽ tăng gấp đôi lên ít nhất 8,9 tỉ USD vào năm 2020. NASA đến nay đã chi 11,9 tỉ USD cho SLS.

NASA rất nôn nóng trong cuộc gặp với đội ngũ Boeing đầu tháng này. Họ cho rằng chậm trễ có thể đẩy thời điểm SLS đến cuối năm 2021, theo The Washington Post. Bridenstine tiết lộ NASA có thể xem xét tất cả các lựa chọn để phóng tàu vũ trụ Orion trong nhiệm vụ thử nghiệm không phi hành gia vào giữa năm 2020. Một trong các lựa chọn này là bỏ qua SLS và mua tên lửa đẩy hạng nặng, hệt như loại mà SpaceX và United Launch Alliance, sản xuất để thay SLS trong nhiệm vụ sắp tới.

Phó tổng thống Mỹ dường như cũng tán thành cách làm của NASA khi cho biết: “Nếu tên lửa thương mại là cách duy nhất để đưa phi hành gia Mỹ lên Mặt trăng trong 5 năm tới, thì cũng phải dùng tên lửa thương mại”.

Giới chuyên gia kinh tế cho rằng Boeing không có mấy động lực để hoàn tất tên lửa cho NASA, và cảnh báo của cơ quan cùng Phó tổng thống Mỹ chính là lời nhắc nhở. Hiện hãng hàng không vũ trụ đang đối mặt khủng hoảng an toàn tàu bay Boeing 737 Max sau hai vụ tai nạn nghiêm trọng làm chết hơn 300 người, khiến mẫu máy bay bị ngừng sử dụng trên toàn cầu.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU