Nâng tạ mang lại lợi ích gì cho sức khỏe?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Dưới đây là 5 lợi ích sức khỏe của việc nâng tạ, theo Medical Daily.

 /// ShutterStock
ShutterStock

Phòng ngừa thương tích

Nâng tạ là một trong những cách hiệu quả nhất để xây dựng khối lượng cơ bắp và tăng mật độ xương. Những lợi ích này rất quan trọng khi chúng ta già đi vì theo tự nhiên xương sẽ suy giảm từ tuổi 40.

Vì vậy, cần xây dựng xương chắc chắn hơn trước khi chúng đến tuổi suy giảm để giảm nguy cơ gãy xương. Tăng cường cơ bắp còn hỗ trợ các khớp. Đây là lý do tại sao việc bỏ qua các hoạt động rèn luyện sức mạnh có thể sẽ bị tổn thương đầu gối và các bộ phận khác của cơ thể.

Tim khỏe mạnh

Một nghiên cứu gần đây từ Đại học bang Iowa (Mỹ) cho thấy thói quen nâng tạ có thể làm giảm 40-70% nguy cơ bị đau tim hoặc đột quỵ.

Các nhà khoa học cho biết những hoạt động này có thể làm tăng sức khỏe tim mạch tốt hơn là chạy. Nhưng đối với thể dục thể chất tối ưu, hướng dẫn quốc gia của Mỹ đề nghị thực hiện cả hai loại bài tập, theo Medical Daily.

Đốt cháy calo

Tập tạ giúp đốt cháy nhiều calo. Ngoài ra, nó còn giúp xây dựng cơ bắp và còn đốt cháy calo sau đó dù đã ngưng tập.

Nick Clayton, giám đốc chương trình đào tạo cá nhân tại Viện Sức mạnh và Điều hòa quốc gia Mỹ, cho biết: “Cơ bắp hoạt động trao đổi chất, có nghĩa là chúng ta càng có nhiều hoạt động thì cơ thể sẽ đốt cháy nhiều calo hơn ngay cả khi bạn không tập thể dục".

Kiểm soát bệnh tiểu đường

Những người được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường loại 2 nên đặc biệt chọn nâng tạ. Các chuyên gia lưu ý làm săn chắc cơ bắp có thể tạo ra sự khác biệt trong việc kiểm soát lượng đường huyết, theo Medical Daily.

Dawn Sherr, nhà giáo dục bệnh tiểu đường tại Mỹ, cho biết: “Rất nhiều chương trình tập luyện đào tạo thực sự cải thiện độ nhạy insulin. Lượng đường huyết có thể không tăng nếu cơ bắp phát triển tốt".

Tốt cho sức khỏe tâm thần

Theo một phân tích tổng hợp được công bố vào năm 2017, cử tạ có liên quan đến sự giảm đáng kể lo âu. Những người bị trầm cảm cũng có thể cảm thấy nhẹ nhõm khi chọn hình thức tập luyện này.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU