Nắng nóng giảm, đề phòng sâu bệnh tăng

0 Thanh Niên

Trong tuần từ 18 - 24.6, miền Bắc không còn nắng nóng do có mưa về chiều tối và đêm, có nơi mưa to ở vùng núi.

Vườn cây trái vùng ĐBSCL cần lưu ý bệnh thán thư khi mưa nhiều
 /// Diệp Đức Minh
Vườn cây trái vùng ĐBSCL cần lưu ý bệnh thán thư khi mưa nhiều
Diệp Đức Minh

Gần cuối tuần sau, mưa sẽ giảm dần và trời nắng trở lại, có nơi nắng nóng 35 - 36oC, tuy nhiên không quá gay gắt như tuần vừa qua.

Nhiệt độ ở các tỉnh miền Trung có xu hướng giảm nhẹ nên mặc dù vẫn nắng nóng, hanh khô nhưng thời gian thu hẹp lại từ 11 - 15 giờ với nhiệt độ cao nhất 35 - 37oC, riêng vùng núi phía tây có nơi 38oC. Hạn hán và xâm nhập mặn, thiếu nước ngọt vẫn ngày càng nghiêm trọng.

Các tỉnh miền Nam chịu ảnh hưởng rìa xa phía nam rãnh áp thấp với hoạt động của đới gió tây nam có cường độ trung bình đến yếu. Khoảng ngày 20 - 21.6, dải hội tụ nhiệt đới có trục giữa khu vực nam Trung bộ và Nam bộ có khả năng được thiết lập và có xu hướng nâng trục chậm dần lên phía bắc.

Gió mùa tây nam có cường độ yếu đến trung bình nên Tây nguyên và Nam bộ mưa rào và giông về chiều tối trên diện khá rộng nhưng không đồng đều, miền Đông, vùng ven biển và gần biên giới có nơi mưa vừa mưa to, trong một vài ngày đầu tuần sau mưa hơi giảm, nắng tăng dần nhưng không có nắng nóng, nhiệt độ dao động 27 - 35oC.

Mưa ẩm và ban đêm trời mát nên hiện tượng sương mù có thể xuất hiện một số nơi vào sáng sớm, là điều kiện thời tiết thuận lợi cho bệnh đạo ôn có thể phát triển trên những diện tích lúa cả miền Bắc và miền Nam ở trà lúa đẻ nhánh đến đòng trổ. Đồng thời, ở phía nam bà con nông dân cần thăm đồng thường xuyên để theo dõi diễn biến của rầy nâu theo các đợt gió tây nam; khả năng lây lan diện rộng và truyền bệnh vàng lùn, lùn xoắn lá sang các trà lúa mới gieo sạ.

Điều đáng lo đối với các vườn trồng cây có múi như cam quýt, nhất là bưởi dễ bị nhiễm bệnh thán thư vì mưa vẫn còn nhiều, cần thường xuyên thăm vườn, phát hiện bệnh sớm.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU