Nắng nóng 'chưa từng thấy' phủ khắp châu Âu

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Người dân các nước châu Âu đang lo lắng vì đợt nóng khủng khiếp sắp tràn đến, nhiệt độ ở một số nơi được dự báo có thể lên đến 42oC.

Một du khách dội nước lên đầu để giải nhiệt vì nắng nóng tại Rome, Ý /// AFP
Một du khách dội nước lên đầu để giải nhiệt vì nắng nóng tại Rome, Ý
AFP

Nhà chức trách các nước châu Âu đang kêu gọi người dân, đặc biệt là trẻ em và người lớn tuổi hạn chế ra ngoài, đồng thời cảnh báo nguy cơ mất nước, sốc nhiệt giữa lúc đợt nắng nóng “chưa từng thấy” đang tràn qua khắp lục địa già, theo The Guardian.

Các nhà khí tượng cho hay bão lớn tại Đại Tây Dương đang đẩy khí nóng từ sa mạc Sahara sang, cộng với áp suất cao tại miền trung châu Âu khiến nhiệt độ có thể vượt mức 40oC từ Tây Ban Nha cho đến Thụy Sĩ.

Tại Tây Ban Nha, cơ quan khí tượng dự báo nhiệt độ sẽ đạt 42oC vào ngày 27.6 tại nhiều vùng và cảnh báo nguy cơ cháy rừng. Các chuyên gia cảnh báo nhiệt độ cao kết hợp với độ ẩm cao, khiến cho mọi người có cảm giác như 47oC.

Ở Pháp, giới chức đã lắp đặt nhiều “phòng lạnh” ở các tòa nhà chính quyền để tránh nóng, cho phép các hồ bơi hoạt động muộn hơn và lắp đặt thêm nhiều vòi nước công cộng để đối phó tình trạng nhiệt độ tăng cao. Ở thủ đô Paris, mức nhiệt đo được ngày 24.6 là 34oC và dự báo còn lên cao hơn trong những ngày tới.

Nắng nóng 'chưa từng thấy' phủ khắp châu Âu - ảnh 2
Nhiều người tập trung tại các đài phun nước gần tháp Eiffel ở Paris, Pháp để giải nhiệt
Reuters

Chuyên gia Emmanuel Demael của cơ quan khí tượng Meteo-France cho biết đợt nóng này là chưa từng có vì nó xảy ra quá sớm vào tháng 6. Nhà chức trách đã cho hoãn kỳ thi trung học sang tuần sau trong khi các tổ chức từ thiện đang tích cực phân phát nước cho người vô gia cư. Doanh số bán quạt ở một số nơi được cho là tăng gấp 4 lần.

Tại Ý, đợt nắng nóng mạnh nhất trong một thập niên qua đang diễn ra, trong đó nhiều vùng miền bắc và miền trung mức nhiệt lên đến 37-40oC. Nhiều bệnh viện đang chuẩn bị tối đa để chữa trị cho các bệnh nhân liên quan đến nắng nóng trong khi Bộ Y tế cảnh báo có thể phải cần đến bác sĩ quân y.

Nắng nóng 'chưa từng thấy' phủ khắp châu Âu - ảnh 3
Du khách hứng nước tại một vòi nước công cộng ở Rome, Ý
AFP

Trong khi đó, dịch vụ khí tượng Đức DWD cảnh báo người dân cần đề phòng, tránh ra ngoài từ 11-15 giờ và nên trang bị kem chống nắng, đeo kính chống nắng, đội mũ... khi đi ra đường vì mức nhiệt cực đoan và chỉ số tia UV lên cao.

Cơ quan khí tượng ở Thụy Sĩ thì cảnh báo đặc biệt nguy hiểm ở nhiều vùng vì nhiệt độ có thể lên tới 37-39oC cho đến ngày 27.6. Ngay cả các nước xứ lạnh ở vùng Scandinavia, nhiệt độ được dự báo cũng tăng lên trên 30oC.

Giới chuyên gia cảnh báo rằng những đợt nắng nóng này sẽ xảy ra thường xuyên hơn ngay cả khi các nước thành công trong việc đảm bảo hạn chế mức tăng nhiệt độ toàn cầu là 1,5oC cho đến cuối thế kỷ 21.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU