'Nàng' Mona Lisa của danh họa Mai Trung Thứ sắp được đấu giá tại Hồng Kông

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Ngoài bức tranh triệu đô Thiếu nữ choàng khăn (Jeune femme attachant son foulard, 1938) của Lê Phổ, trong phiên đấu giá từ 18 giờ 30 ngày 24.5 (giờ Việt Nam) của nhà Christie’s Hồng Kông còn có bức La Joconde (Mona Lisa, 1974) của danh họa Mai Trung Thứ.

Bức La Joconde (Mona Lisa, 1974) của danh họa Mai Trung Thứ sắp được đấu giá /// Ảnh: TL của nhà sưu tập Lý Đợi
Bức La Joconde (Mona Lisa, 1974) của danh họa Mai Trung Thứ sắp được đấu giá
Ảnh: TL của nhà sưu tập Lý Đợi

“Nàng” Mona Lisa Việt Nam sắp được nhà Christie’s Hồng Kông đưa ra đấu giá có giá sàn ước định 2,5 - 3,5 triệu HKD (tương đương 321.000 - 450.000 USD). Theo tiết lộ của người trong giới nhà nghề dự đoán, bức tranh quá đẹp và hút hồn của danh họa Mai Trung Thứ có thể tăng giá đến 300 - 400%, để gõ búa bán ở mức khoảng 1 - 1,2 triệu USD (khoảng 23 - 27,6 tỉ đồng). Trước đây, một bức khác cũng có tên Mona Lisa (1961) của Mai Trung Thứ từng lên sàn Sotheby’s Singapore ngày 4.10.2010, kết quả bán được hơn 17.000 USD (gần 400 triệu đồng). Gần đây nhất, bức Chân dung cô Phương (Portrait de Mademoiselle Phuong) của Mai Trung Thứ xuất hiện trong phiên đấu giá ngày 18.4 của nhà Sotheby’s Hồng Kông và được bán đến 3,1 triệu USD (khoảng 71,3 tỉ đồng). Nhắc lại như vậy để thấy tốc độ tăng giá đến chóng mặt của tranh Mai Trung Thứ, từ một họa sĩ không thuộc top 20 về giá tranh cao của Việt Nam, nay đang bứt phá nhanh để vào danh sách họa sĩ hàng đầu có tranh bán giá cao.

Nhà sưu tập Lý Đợi nhận xét: “Có thể nói đây là một trong vài tác phẩm phái sinh chủ đề Mona Lisa mà Mai Trung Thứ thể hiện từ khá sớm. Vào thập niên 1970, khi thế giới còn băn khoăn rất nhiều thế nào là tác phẩm phái sinh, thế nào là lấy cảm hứng, thế nào là đạo nhái, thì hành vi tái tạo này của Mai Trung Thứ quả là tiên phong. Vì vậy, dù trên thế giới đã có nhiều họa sĩ phái sinh/lấy cảm hứng cùng kiệt tác La Joconde (Mona Lisa), nhưng mẫu mực và mới mẻ như Mai Trung Thứ cũng không có nhiều. Hơn nữa, ông lại dùng vật liệu và chất liệu tranh lụa kiểu Việt Nam để thể hiện, quả là có sự tự trọng và tinh thần dân tộc, nên trở thành một dấu ấn đáng ghi nhớ và độc đáo, hòa vào dòng lịch sử phái sinh những kiệt tác La Joconde”. Cũng theo nhà nghiên cứu mỹ thuật Lý Đợi: “Nếu trong bức La Joconde của Leonardo da Vinci, phong cảnh nền phía sau là vùng giao thoa của Umbria và Tuscany ở Ý - theo xác định của sử gia nghệ thuật Angelo Conti, thì trong La Joconde của Mai Trung Thứ, các phong cảnh có tính chắt lọc từ vịnh Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh”.

Được biết, phiên đấu giá sắp tới của nhà Christie’s Hồng Kông đưa ra 75 lô hàng, nếu xét về giá ước định, bức La Joconde (Mona Lisa) của Mai Trung Thứ xếp ở vị trí thứ 33, xem như ở mức trung bình. Nhưng vì đây là phiên đặc biệt vào buổi tối, tác phẩm của Mai Trung Thứ đứng chung sàn với nhiều danh họa nổi tiếng thế giới như Pablo Picasso, Jean-Michel Basquiat, Zao Wou-Ki (Triệu Vô Cực), Sanyu (Thường Ngọc), Yoshitomo Nara, Yayoi Kusama, Wu Guanzhong (Ngô Quan Trung), Banksy, Zeng Fanzhi (Tăng Phạm Chí)..., thì mức giá trung bình này tạo nên ấn tượng tốt và đang được kỳ vọng sẽ tạo nên bất ngờ cho mỹ thuật Việt Nam.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU