Nâng khống giá thiết bị y tế tại Bạch Mai: Chiếm đoạt của người bệnh hơn 10 tỉ

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đại diện Bộ Công an cho hay, hệ thống robot hỗ trợ phẫu thuật thần kinh ở Bệnh viện Bạch Mai được nhập khẩu giá 7,4 tỉ đồng cả thuế, tuy nhiên, các đối tượng đã câu kết với nhau nâng khống giá lên 39 tỉ đồng.

Bị can Phạm Đức Tuấn và Ngô Thị Thu Huyền /// Ảnh Bộ Công an
Bị can Phạm Đức Tuấn và Ngô Thị Thu Huyền
Ảnh Bộ Công an

Vụ án nâng khống giá thiết bị y tế tại Bệnh viện Bạch Mai đã được báo chí đặt ra với đại diện Bộ Công an tại buổi họp báo Chính phủ chiều nay, 4.9.

Theo thiếu tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng Bộ Công an, kết quả điều tra bước đầu cho thấy một số cá nhân tại Công ty BMS, Công ty Cổ phần thẩm định giá và dịch vụ tài chính (VFS) có thủ đoạn gian dối, câu kết, hợp thức các thủ tục để nâng khống lên nhiều lần hệ thống thiết bị y tế.

Cụ thể, trong việc lắp đặt hệ thống robot hỗ trợ phẫu thuật thần kinh, ông Xô cho hay, tờ khai Hải quan ghi nhận sản phẩm được nhập khẩu giá 7,4 tỉ đồng, bao gồm cả thuế VAT. Tuy nhiên, những người này đã câu kết với nhau nâng khống giá của hệ thống lên 39 tỉ đồng và được hợp thức bằng chứng thư thẩm định giá không có giá trị pháp lý, đưa vào hợp đồng liên doanh, liên kết với Bệnh viện Bạch Mai.

"Giá hệ thống robot 7,4 tỉ đồng, chi phí khấu hao máy cho 1 ca bệnh khoảng hơn 4 triệu đồng. Tuy nhiên, với giá họ khai 39 tỉ đồng, người bệnh phải chi trả chi phí khấu hao máy là 23 triệu đồng/ca", ông Xô nói.

Đại diện Bộ Công an cho biết thêm, từ năm 2017 - 2019, Bệnh viện Bạch Mai đã thanh toán 550 ca, tiền chênh lệch các đối tượng hưởng lợi chiếm đoạt của người bệnh khoảng hơn 10 tỉ đồng.

Như Thanh Niên đã đưa tin, từ 31.8, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã khởi tố vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Bệnh viện Bạch Mai, Công ty BMS và các đơn vị có liên quan.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố, khám xét, bắt tạm giam đối với bị can Phạm Đức Tuấn, Chủ tịch HĐQT, Giám đốc Công ty cổ phần Công nghệ y tế BMS (Công ty BMS); Ngô Thị Thu Huyền, Phó giám đốc Công ty BMS; và Trần Lê Hoàng, Thẩm định viên của Công ty cổ phần Thẩm định giá và dịch vụ tài chính Hà Nội (Công ty VFS), cùng về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, quy định tại điều 174 bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an xác định một số cá nhân tại Công ty BMS và Công ty VFS đã có thủ đoạn gian dối, câu kết hợp thức các thủ tục để nâng khống lên nhiều lần giá trị hệ thống thiết bị y tế đưa vào hợp đồng liên doanh, liên kết với Bệnh viện Bạch Mai, nhằm chiếm đoạt số tiền lớn của người bệnh.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU