Nắn dòng Rào Trăng, tìm thấy nạn nhân dưới lòng sông

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Sau khi hoàn tất nắn dòng sông Rào Trăng, ngày 22.11, công tác tìm kiếm dưới lòng sông đã thu được kết quả khi tìm thấy thêm 1 thi thể nạn nhân cùng nhiều vật dụng khác...

Sau khi nắn dòng sông Rào Trăng chảy sang hướng khác, lực lượng tìm kiếm đã tìm thấy thêm 1 thi thể bị vùi lấp dưới lòng sông
Sau khi nắn dòng sông Rào Trăng chảy sang hướng khác, lực lượng tìm kiếm đã tìm thấy thêm 1 thi thể bị vùi lấp dưới lòng sông

Sau cơn bão số 13, khi tình hình mưa bão tạm yên, từ ngày 17.11, lực lượng cứu hộ cứu nạn đã nối lại công tác tìm kiếm 12 công nhân mất tích tại thủy điện Rào Trăng 3 (xã Phong Xuân, H.Phong Điền, Thừa Thiên-Huế).

Tìm nạn nhân ngay dưới lòng sông

Từ ngày 20.11, lực lượng cứu hộ cứu nạn hoàn chỉnh việc nắn dòng chảy, bắt đầu phân thủy sông Rào Trăng để đẩy nhanh tiến độ tìm kiếm. Để nắn được dòng sông chảy qua hướng khác, lực lượng cứu hộ phải huy động tổng lực phương tiện và nhân lực, đắp con đập trên sông Rào Trăng cao hơn 3,5 m, rộng 7 m, dài 15 m. Chiều 21.11, trời mưa to nên nước sông Rào Trăng lại dâng cao làm sạt trượt và trôi mất một phần con đập vừa đắp. Ngay sau đó, lực lượng quân đội, công an, biên phòng và dân sự cùng với xe múc, xe ủi, rọ đá, bạt chống thấm đã được huy động để gia cố lại con đập.

Như Thanh Niên đã thông tin, Nhà máy thủy điện Rào Trăng 3 bị sạt lở vào đêm 11 và rạng sáng 12.10, san phẳng toàn bộ khu vực nhà điều hành, nhà nghỉ, lán trại, làm 5 công nhân bị thương cùng 17 công nhân khác mất tích. Trong khi đi thực hiện nhiệm vụ cứu hộ cứu nạn các công nhân thủy điện Rào Trăng 3, đoàn cán bộ, chiến sĩ của Quân khu 4 và tỉnh Thừa Thiên-Huế tiếp tục gặp nạn tại trạm bảo vệ rừng thuộc tiểu khu 67 vào 0 giờ 5 phút ngày 13.10, khiến 13 người hy sinh. Sau hơn 1 tháng tìm kiếm, đến nay lực lượng cứu hộ cứu nạn đã tìm thấy 6 thi thể nạn nhân ở thủy điện Rào Trăng 3, hiện vẫn còn 11 nạn nhân mất tích.

Sáng qua 22.11, ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế, đã có mặt tại hiện trường để động viên và chỉ huy công tác chặn dòng sông Rào Trăng. Đúng 7 giờ cùng ngày, ông Thọ phát lệnh chặn dòng. Các phương tiện cơ giới cùng với hàng trăm cán bộ, chiến sĩ đã khẩn trương thi công. Khoảng 30 phút sau, dòng sông chính thức bị buộc phải chảy sang hướng khác.

Khi dòng chảy đã chuyển hướng bằng đường dẫn mới (dài hơn 120 m, rộng 5 m), mực nước ở vị trí nghi có nạn nhân còn lại bị vùi lấp cạn dần. Nguồn đất đá, cát sỏi và có cả các mảng bê tông, vật liệu xây dựng chìm lấp bên dưới dần lộ ra… Công tác tìm kiếm nạn nhân được bắt đầu thực hiện ngay dưới lòng sông. Sau khi các phương tiện cơ giới tiến đến san ủi, đào bới đất đá, lực lượng cứu nạn với sự hỗ trợ của chó nghiệp vụ nhanh chóng tiếp cận hiện trường.

“Chúng tôi tìm kiếm theo phương thức lật mái ngói, tức là tìm bên chân đập này, lật từng lớp một cho đến khu vực bên kia bờ sông. Lực lượng tìm kiếm làm xuyên trưa, phấn đấu kết thúc trong 2 - 3 ngày tới, vì dự báo trong những ngày tới mưa lớn sẽ xảy ra, việc tìm kiếm các nạn nhân gặp nhiều khó khăn, nguy hiểm”, trung tá Phan Thắng, Phó chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Thừa Thiên-Huế, cho biết.

Nắn dòng Rào Trăng, tìm thấy nạn nhân dưới lòng sông  - ảnh 1

Dòng chảy của sông Rào Trăng đã được nắn để tìm kiếm các nạn nhân

ảnh: Việt Cường

Sẽ tăng cường quân số gấp đôi

Ghi nhận tại hiện trường cho thấy vụ sạt lở kinh hoàng xảy ra trước đó đã san phẳng một vùng diện tích rộng lớn. Dù đã nỗ lực đào bới tìm kiếm ở khu vực trên bờ, nhưng hơn 1 tháng qua lực lượng cứu nạn vẫn chưa phát hiện vết tích của nhà điều hành thủy điện, lán trại nơi 17 công nhân bị vùi lấp. Nhiều mảng bê tông trước đó nằm ở vị trí hàng trăm mét vẫn bị xô đẩy đi xa xuống tận bờ suối. Vì vậy, việc ra quyết định chặn dòng sông để nắn dòng chảy sang hướng khác để tìm kiếm dưới lòng sông là giải pháp khó khăn, nguy hiểm nhưng mang lại nhiều hy vọng sẽ tìm thấy các nạn nhân bị đẩy xuống vùi lấp dưới lòng sông.

Hôm qua, ngay trong ngày đầu chặn dòng và tìm kiếm dưới lòng sông, nhiều vật dụng của nhà nghỉ công nhân được phát hiện như khung sắt, mái tôn, ván nằm… và các vật dụng cá nhân như quần áo, chiếu, dép, xe máy… Đến chiều 22.11, các lực lượng đã tìm thấy thêm 1 thi thể nạn nhân sau nhiều ngày bế tắc và mở ra hy vọng sẽ có thêm kết quả. “Trong những ngày tới, chúng tôi sẽ tăng cường quân số lên gấp đôi để chạy đua với thời gian. Quyết tâm của chính quyền là phải tìm kiếm hết các nạn nhân còn mất tích để đưa về cho gia đình. Đây cũng là nghĩa cử với những người đã mất”, ông Phan Ngọc Thọ nói.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU