Nạn đào trộm cổ vật gia tăng tại Ai Cập

0 Thanh Niên Online

(TNO) Lợi dụng bất ổn chính trị trong nước, các băng nhóm tội phạm ở Ai Cập đang đổ xô đào bới lăng mộ của các Pharaoh nhằm săn lùng cổ vật quý giá.

Nạn đào trộm cổ vật gia tăng tại Ai Cập

Số lượng các vụ đào trộm mộ cổ và cướp bóc cổ vật tại Ai Cập đã tăng 100 lần trong vòng 16 tháng qua, do quốc gia Bắc Phi này hầu như không còn cảnh sát kể từ khi cuộc nổi dậy lật đổ chế độ Hosni Mubarak hồi đầu năm ngoái, theo AP.

Nạn đào trộm cổ vật gia tăng tại Ai Cập - ảnh 1

Ngoài các khu vực khảo cổ, bọn trộm còn tấn công cả Bảo tàng Ai Cập tại thủ đô Cairo, nơi lưu trữ các cổ vật quý giá của các Pharaoh lớn nhất tại Ai Cập.

Các nhà khảo cổ học và các nhà buôn cổ vật đang hối hả tìm cách ngăn chặn không cho các báu vật quốc gia nói trên bị tuồn ra nước ngoài. Họ thậm chí còn cử người đến châu u và Mỹ để dò hỏi liệu các cổ vật Ai Cập có xuất hiện tại các nhà bán đấu giá ở đây hay không.

"Bọn tội phạm ngày càng trở nên liều lĩnh hơn. Chúng thậm chí còn đào bới tại các địa điểm gần các khu di tích nổi tiếng như khu kim tự tháp ở Giza và các lăng tẩm lớn tại thành phố Luxor. Vấn nạn này không còn xuất phát từ sự nghèo đói nữa, mà nó đến từ lòng tham và có cả sự tham gia của những trí thức trong nước”, ông Abdel-Rahim Hassan, chỉ huy Cục Cảnh sát du lịch và cổ vật, cho biết.

Thống kê AP có được từ Bộ Nội vụ Ai Cập, vốn đang chịu trách nhiệm giữ gìn an ninh trong nước, cho thấy đã có gần 6.000 vụ đào bới tìm cổ vật trái phép kể từ đầu năm 2011, tăng 100 lần so với năm trước đó.

Các loại tội phạm liên quan khác cũng tăng mạnh, với hơn 1.450 vụ buôn bán cổ vật trái phép và 130 vụ buôn lậu bị phát hiện, theo AP.

Có ít nhất 35 người đã thiệt mạng trong các vụ đào bới trái phép nói trên, bao gồm 10 người chết vì bị chôn vùi tại thành phố Naga Hamadi vào tháng 3.2012 khi hố họ đào bị sập. Những người khác thì thiệt mạng do tranh giành các cổ vật kiếm được.

Các quan chức Bộ Nội vụ cho rằng nạn trộm cắp cổ vật tăng mạnh một phần là do lực lượng cảnh sát trở nên mỏng dần sau một loạt các vụ đụng độ đẫm máu giữa lực lượng này và người biểu tình chống chính phủ Mubarak diễn ra hồi tháng 1.2011.

Nhiều cảnh sát ngại nhận nhiệm vụ điều tra và truy bắt tội phạm vì họ không ủng hộ cuộc nổi dậy vừa qua, và cũng vì tình hình bất ổn chính trị vẫn còn đang kéo dài tại Ai Cập.

Hoàng Uy

>> Ướp xác thời hiện đại
>> Sinh nhật buồn của ông Mubarak
>> Những chuyện kỳ thú - Kỳ 4: Kim tự tháp là trạm quan trắc toàn cầu?
>> Những kho báu khổng lồ trên thế giới: Kho tàng vua Tut và những lời nguyền bí ẩn
>> Cựu Tổng thống Mubarak giàu nhất thế giới?
>> Tái phát hiện lăng mộ Ai Cập cổ
>> Tìm thấy bức tượng pharaoh Ramses II
>> Những xác ướp Ai Cập bị lãng quên

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU