Nam sinh TP.HCM lập 'cú đúp' thủ khoa chuyên lớp 10 và trường chuyên

0 Thanh Niên Online

Với điểm tuyệt đối 3 môn thi, Dương Kiến Khải trở thành thủ khoa chuyên lớp 10 ở TP.HCM. Trước đó, nam sinh này cũng là thủ khoa đầu vào Trường phổ thông Năng khiếu, Đại học Quốc gia TP.HCM.

Nam sinh TP.HCM lập 'cú đúp' thủ khoa chuyên lớp 10 và trường chuyên - ảnh 1
Dương Kiến Khải, thí sinh vừa xuất sắc đạt hai danh hiệu thủ khoa trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 tại TP.HCM

NVCC

Học tập, nghỉ ngơi theo cảm tính

Sáng 24.6, Dương Kiến Khải (học sinh Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa, Q.1) nhận kết quả thi vào lớp 10 khi đang trên chuyến du lịch Nha Trang. Đứng đón gió biển và nắng hè rực rỡ, nam sinh cho biết “vô cùng bất ngờ và rất vui” khi đạt điểm 10 môn toán, ngoại ngữ và môn chuyên (tin học), trở thành thủ khoa chuyên tại TP.HCM.

“Những nỗ lực đã được đền đáp xứng đáng”, Khải hào hứng nói và cho biết em đặt nguyện vọng 1 vào Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong (Q.5, TP.HCM).

Trước đó, trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 của Trường phổ thông Năng khiếu, Đại học Quốc gia TP.HCM (từ ngày 4 - 6.6), nam sinh cũng đạt được điểm tuyệt đối chuyên tin, 9,8 toán; 7,25 văn và 9,6 tiếng Anh. Với tổng điểm 46,65 (môn chuyên nhân đôi), Khải trở thành một trong những thủ khoa đầu vào với điểm số cao nhất trong lịch sử thành lập trường.

Dương Kiến Khải trở thành “thủ khoa kép” kỳ thi lớp 10: bí quyết là đây!

Khi được hỏi về bí quyết để đạt “cú đúp” thủ khoa, Khải nhìn nhận em không ngừng học và không ngừng tìm hiểu. Quan trọng nhất, theo Khải, là phải học đúng trọng tâm và tìm hiểu đúng hướng thì mới ngày càng giỏi hơn. Chính điều này đã giúp tân thủ khoa liên tục đứng nhất từ lớp 6 đến lớp 9 với điểm trung bình tuyệt đối trong tất cả học kỳ, trừ học kỳ 1 lớp 6 em chỉ đạt 9,9.

“Phải hiểu rõ bản thân, biết cần cải thiện thiếu sót nào để vạch ra kế hoạch cá nhân hóa cho chính mình, vì không thể có một phương pháp học chung cho tất cả mọi người”, nam sinh khẳng định. Riêng với bản thân, Khải cho hay em không lên kế hoạch rõ ràng mà thường làm theo cảm tính, đan xen giữa việc học khi cần thiết và nghỉ ngơi khi mệt mỏi, “không học liên tục và triền miên”.

Không chỉ đạt thành tích cao trong học thuật, Khải còn giỏi những môn thể thao trí tuệ, từng đạt được các giải nhì, giải ba trong những cuộc thi cấp thành phố, giải phong trào của bộ môn cờ vua và cờ tướng.

Nam sinh TP.HCM lập 'cú đúp' thủ khoa chuyên lớp 10 và trường chuyên - ảnh 2
Khải (thứ 2 từ phải qua) chụp cùng bố mẹ và em trai trong chuyến du lịch Đài Loan năm 2020

NVCC

Cú “rẽ hướng” bất ngờ và 2 lần điểm 10 chuyên tin

Được gia đình định hướng học ngoại ngữ từ nhỏ, đến hiện tại, Khải có thể viết và nói lưu loát 5 thứ tiếng là tiếng Hoa (Quảng và phổ thông) trình độ HSK 4 và cũng là tiếng mẹ đẻ, tiếng Việt, tiếng Anh và tiếng Đức. Nam sinh này từng đạt giải nhì học sinh giỏi tiếng Anh cấp thành phố năm học 2021 - 2022.

Hứng thú với ngôn ngữ là thế nhưng vào tháng 11.2021, Khải đã bất ngờ “rẽ hướng” ôn tập, không chọn thi chuyên Anh vào lớp 10 như dự định ban đầu mà thay vào đó là chuyên tin. “Lý do chủ yếu là vì tin học thực tế hơn, áp dụng được vào nhiều lĩnh vực trong cuộc sống. Bên cạnh đó, tiếng Anh có thể ôn ở bên ngoài với nhiều kênh khác nhau, còn đối với tin học, em nghĩ rằng tốt nhất là theo học lộ trình chỉn chu và phù hợp được nhà trường thiết kế”, nam sinh kể, đồng thời bày tỏ mong muốn làm việc trong lĩnh vực công nghệ thông tin.

Dù tiếp xúc với tin học thông qua ngôn ngữ lập trình từ lớp 6 nhưng Khải cho biết chỉ học mà không có nhiều hứng thú. Đến khi quyết tâm thi chuyên, em mới nghiêm túc đầu tư học thêm và tự học ở nhà.

Nam sinh từng đạt 2 điểm 10 chuyên tin chia sẻ: “Em thường lên các trang và hội nhóm liên quan đến tin học để tìm tài liệu và đề thi hữu ích. Sau đó, em sàng lọc những thông tin phù hợp với bản thân để tự học, làm bài, kết hợp song song với những kiến thức có được từ lớp học thêm”.

Khi được hỏi thần tượng nào người truyền cảm hứng nhiều nhất cho mình, Khải không ngần ngại thú nhận đó là ba. “Ba đã cùng em học từ hồi 5 tuổi đến giờ, sẵn sàng hướng dẫn và làm rất nhiều thứ cho em. Em rất biết ơn ba và gia đình”, nam sinh nói.

Anh Dương Thằn Đông, ba của Kiến Khải, chia sẻ mỗi khi hết hè, Khải tự xóa hết các game trên điện thoại để tránh bị cám dỗ. “Con tự cân đối thời gian giữa học và chơi, tự tìm phương pháp và thầy cô hướng dẫn nên không có áp lực học tập. Con cũng thường nghe đi nghe lại các video ngoại ngữ mang tính phân tích và học hỏi cao bằng tiếng gốc”, anh Đông nói.

Theo anh Đông, việc thể hiện sự yêu thương giữa các thành viên trong gia đình ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý học tập và phấn đấu. Chính vì thế, anh Đông chưa bao giờ dùng roi vọt để giáo dục con mà đều thông qua trao đổi và thấu hiểu. “Học vấn không phải là con đường duy nhất để thành công, nó chỉ là một con đường rộng hơn thôi”, anh Đông nêu quan điểm.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU