Nam sinh đạt 8,5 IELTS nhờ đọc truyện, xem phim hài tiếng Anh

0 Thanh Niên Online

Siêng năng đọc sách tư liệu khoa học, truyện, xem phim hài bằng tiếng Anh, một nam sinh lớp 11 đạt kết quả 8,5 trong kỳ thi IELTS.

Không những đạt điểm cao IELTS, Nguyễn Trọng Nhân, học sinh lớp 11, Trường THPT Nguyễn Đình Chiểu (tỉnh Tiền Giang), còn đạt điểm 940 trong kỳ thi TOEIC với 2 kỹ năng listening, reading lúc mới vào lớp 10.

Nam sinh đạt 8,5 IELTS nhờ đọc truyện, xem phim hài tiếng Anh - ảnh 1
Nguyễn Trọng Nhân, nam sinh người Tiền Giang, đạt 8,5 IELTS trong lần thi đầu tiên

NVCC

Thường xuyên đọc truyện, xem YouTube bằng tiếng Anh

Lúc mới luyện thi IELTS, Trọng Nhân cảm thấy tự ti với trình độ tiếng Anh của mình. Nhân tâm sự: “Khi đó, em nhận thấy chương trình này khác xa với những gì em học tại trường. Có lúc em nghĩ mình không học được nên dừng lại ở đây”.

Tuy nhiên, nhờ sự động viên của mẹ và thầy dạy IELTS, Nhân bắt đầu tìm hiểu, ôn luyện để nâng cao các kỹ năng sử dụng tiếng Anh. Nhân chia sẻ: “Mỗi ngày em dành khoảng 2 giờ để giải các bài tập trong sách, một lượt các kỹ năng, rồi kiểm tra lại xem phần nào mình làm không tốt để dành ra nhiều thời gian để luyện tập”.

Đối với các kỹ năng của IELTS, writing (viết) là khó nhất với Nhân. “Trước giờ em chỉ có thể giao tiếp qua lại bằng tiếng Anh, còn việc có thể viết những gì em nghĩ trong đầu ra giấy thì rất khó. Vì vậy, mỗi ngày em dành 2 giờ để luyện viết khoảng 2 bài luận”, nam sinh chia sẻ.

Chiến thuật ôn luyện cho hai phần thi reading (đọc hiểu), nghe của Nhân là mỗi ngày đọc sách tư liệu khoa học, xem hài và xem clip hoạt hình trên YouTube bằng tiếng Anh. Nam sinh nói: “Đọc truyện, xem phim bằng tiếng Anh giúp em cảm giác thoải mái, gần gũi, tự tin hơn với ngôn ngữ này”.

Đối với phần thi speaking (nói), mỗi buổi tối, Nhân tự nói với chính mình để cho khuôn miệng quen cách phát âm. Cách luyện này giúp cho Nhân hình dung được những câu trả lời trong đầu và có thể tự nói những chủ đề mình thích.

Sau hơn 1 năm ôn luyện, Trọng Nhân thử sức với IELTS, đạt kết quả 8,5 ngay trong lần thi đầu tiên hồi cuối tháng 2. Trong đó 2 kỹ năng reading và listening đạt điểm tuyệt đối 9,0, còn speaking, writing lần lượt đạt 8,0 và 7,0.

Là người an ủi, động viên Nhân trong suốt thời gian học IELTS, cô Nguyễn Thị Minh Tiên, mẹ của Nhân, chia sẻ: “Khi nhận tin nhắn của đơn vị tổ chức báo điểm thi, gia đình rất hạnh phúc. Trong quá trình học, Nhân luôn cố gắng học hỏi thầy, cô những kiến thức về tiếng Anh. Vì vậy, kết quả Nhân đạt được rất xứng đáng.

Nam sinh đạt 8,5 IELTS nhờ đọc truyện, xem phim hài tiếng Anh - ảnh 2
Điểm thi IELTS của Trọng Nhân

NVCC

‘Không còn sợ tiếng Anh’

Nói về bí quyết làm bài đạt điểm tuyệt đối phần đọc - hiểu, Nhân cho hay thời gian làm bài là 60 phút nên em phân bố 15 phút cho mỗi bài đọc để có dư thời gian xem lại. “Khó nhất là dạng điền heading (tiêu đề) bởi vì đề bài yêu cầu mình phải đọc hết nguyên đoạn thì mới có thể lọc ra ý phụ và ý chính. Vì vậy, em đọc đi đọc lại đoạn văn khoảng 2 lần, rồi mới bắt đầu làm bài”, Nhân bộc bạch.

Đối với phần thi nói, Nhân cho biết, quan trọng nhất vẫn là sự tự tin. “Em ngồi đối mặt với ban giám khảo. Em không chắc là trình độ của mình có thể trả lời trôi chảy các câu hỏi, nhưng tự nhủ bản thân phải bình tĩnh, tự tin vào khả năng của mình. Sau đó, em có thể nói một cách trôi chảy, tự nhiên”, nam sinh nhớ lại.

Còn phần nghe, Nhân nói rằng, em ghi chú ra giấy những từ chính trong yêu cầu đề. “Khi nghe, em cố gắng nghe hiểu ý của họ để ít nhất biết được họ đang nói về cái gì. Em nghe thật chắc nguyên ngữ cảnh của bài nghe để hiểu cái nào đúng, cái nào sai vì trong bài có nhiều câu thách đố”, nam sinh chia sẻ bí quyết.

Nam sinh đạt 8,5 IELTS nhờ đọc truyện, xem phim hài tiếng Anh - ảnh 3
Không chỉ đạt 8,5 IELTS, Trọng Nhân còn đạt giải cao trong kỳ thi Olympic tiếng Anh

NVCC

Theo Nhân, điểm mấu chốt cho phần thi viết là lập sẵn dàn ý hoặc liệt kê một số ý nổi bật để bài viết có cấu trúc rõ ràng. Nam sinh đạt 7,0 phần viết kể: “Em tập trung vào dàn ý cho sẵn để không bị rối, rồi vận dụng từ nối, ngữ pháp để viết. Em đã chia theo từng đoạn, mặt xấu, mặt lợi của của vấn đề mà đề bài đưa ra, điều này giúp nội dung bài luận cân bằng. Lúc viết, phần kết bài em không thêm ý mới, em chỉ bao quát lại những gì đã viết”.

Nói về dự định tương lai, Trọng Nhân cho hay có kế hoạch du học ở Úc, chuyên ngành tâm lý học.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU