Nam giới phải bỏ ngay 3 thói quen này để phòng bệnh tuyến tiền liệt

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Viêm tuyến tiền liệt là bệnh nam khoa rất phổ biến, được chia thành viêm tuyến tiền liệt cấp tính và viêm tuyến tiền liệt mạn tính.

Hãy đứng dậy và di chuyển xung quanh sau giờ làm việc và đừng ngồi lì trong ghế trong một thời gian dài /// Ảnh minh họa: Shutterstock
Hãy đứng dậy và di chuyển xung quanh sau giờ làm việc và đừng ngồi lì trong ghế trong một thời gian dài
Ảnh minh họa: Shutterstock

Nam giới sau khi mắc bệnh viêm tuyến tiền liệt sẽ gặp rất nhiều bất tiện trong cuộc sống, từ đó làm giảm chất lượng cuộc sống và ảnh hưởng đến đời sống tình dục.

Ngồi lâu là một yếu tố nguy cơ gây viêm tuyến tiền liệt. Đây là một điều ít người hiểu rõ hoặc ngờ tới, theo Bác sĩ gia đình Online.

Tại sao ngồi lâu khiến nam giới bị viêm tuyến tiền liệt?

Nhiều nam giới là dân văn phòng, phải thường xuyên ngồi làm việc lâu. Cho dù đây là công việc hằng ngày nhưng nam giới cũng không nên ngồi quá lâu. Ngồi lâu sẽ khiến tuyến tiền liệt của nam giới luôn trong tình trạng sung huyết, lâu ngày sẽ dễ xảy ra viêm tuyến tiền liệt.

Ngoài ra, việc ngồi lâu sẽ khiến vùng kín của nam giới trở thành môi trường ẩm ướt đặc biệt thích hợp cho sự phát triển của vi khuẩn, vi khuẩn lây nhiễm là nguyên nhân gây ra bệnh viêm tuyến tiền liệt.

Cũng có một số nam giới có thói quen nhịn tiểu sau khi ngồi lâu, quên đi vệ sinh, dưới sự kích thích của nước tiểu khiến họ có nhiều nguy cơ bị viêm tuyến tiền liệt mạn tính.

Nam giới nên phòng tránh bệnh viêm tuyến tiền liệt như thế nào trong cuộc sống hằng ngày?

1. Bỏ thói quen ngồi lâu

Ít vận động là trạng thái bình thường trong công việc và cuộc sống. Tuy nhiên thói quen này phải được sửa đổi, bởi nó không phải là thói quen tốt cho sức khỏe nam giới. Hãy đứng dậy và di chuyển xung quanh sau giờ làm việc và đừng ngồi lì trong ghế trong một thời gian dài. Bạn có thể đứng lên, leo vài bậc cầu thang, hoặc tập các động tác kéo giãn cơ thể…

Những điều này không chỉ giúp cơ thể thoải mái hơn mà còn ngăn ngừa sự xuất hiện của bệnh viêm tuyến tiền liệt.

2. Đời sống tình dục điều độ

Quan hệ tình dục quá thường xuyên hoặc quan hệ tình dục nhiều lần trong ngày là một loại tổn thương cho tuyến tiền liệt của nam giới. Bạn phải biết kiềm chế trong đời sống tình dục, nếu không tuyến tiền liệt sẽ luôn trong tình trạng sung huyết rất dễ khiến nam giới mắc bệnh viêm tuyến tiền liệt. Đừng buông thả trong đời sống tình dục vì cho rằng tuổi còn trẻ, nếu không muốn ngậm trái đắng về chuyện này.

3. Đừng nhịn tiểu

Nam giới phải bỏ ngay 3 thói quen này để phòng bệnh tuyến tiền liệt - ảnh 1

Nhịn tiểu trong thời gian dài cũng là một nguy cơ gây hại cho tuyến tiền liệt của nam giới

Ảnh minh họa: Shutterstock

Việc nhịn tiểu trong thời gian dài cũng là một nguy cơ gây hại cho tuyến tiền liệt của nam giới. Việc kìm hãm nước tiểu sẽ khiến bàng quang mở rộng, và việc giữ nước tiểu sẽ gây áp lực lên tuyến tiền liệt. Vì vậy, muốn phòng bệnh viêm tuyến tiền liệt, bạn phải bỏ thói quen nhịn tiểu, theo Bác sĩ gia đình Online.

Vào các ngày trong tuần, bạn phải đi vệ sinh bất cứ khi nào bạn cảm thấy muốn đi tiểu, hãy để bản thân phản xạ lại khía cạnh này trong hành trình của bạn, đừng trì hoãn. Khi việc nhịn tiểu đã trở thành thói quen thì sẽ rất khó sửa.

Mặc dù ngồi làm việc trong thời gian dài là chuẩn mực trong công việc, nhưng nam giới nên linh động áp dụng cho phù hợp với công việc và sức khỏe, nếu không sẽ dễ bị viêm tuyến tiền liệt. Có thể cài báo thức để nhắc bạn khoảng 1 tiếng nên đứng dậy, vươn vai, đi lại vài phút, nếu công việc không quá bận rộn, gấp gáp.

Nên nhớ, phòng ngừa viêm tuyến tiền liệt không chỉ là việc của đàn ông trung niên và cao tuổi mà những người trẻ tuổi cũng nên làm.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU