Nam Định: Chính quyền H.Giao Thủy sẽ đối thoại với hàng trăm công nhân đình công

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

UBND H.Giao Thủy đã thành lập 1 tổ công tác trực tiếp làm việc với nhà máy để thống nhất phương án giải quyết vụ công nhân đình công, sau đó sẽ thực hiện đối thoại với công nhân vào sáng 22.6 tới.

Sáng 19.6, trao đổi với Thanh Niên, ông Cao Xuân Chiến, Chủ tịch UBND xã Giao Tiến (H.Giao Thủy, tỉnh Nam Định, nơi xảy ra vụ việc hàng trăm công nhân đình công 2 ngày vừa qua) cho biết, ông vừa tham gia cuộc họp với lãnh đạo UBND H.Giao Thủy, Liên đoàn Lao động huyện cùng một số thành phần liên quan để thống nhất phương án giải quyết việc này.

Nam Định: Chính quyền H.Giao Thủy sẽ đối thoại với hàng trăm công nhân đình công - ảnh 1

Công nhân đình công tại nhà máy gia công đế và mũi giày dép Nice Power

C.n.c.c

Kết quả phiên họp, UBND H.Giao Thủy sẽ thành lập 1 tổ công tác gồm các cơ quan có liên quan cùng cấp (liên đoàn lao động, công đoàn, hội phụ nữ, công an…) để trực tiếp làm việc với nhà máy, thống nhất phương án giải quyết quyền lợi cho người lao động, sau đó thực hiện đối thoại với công nhân vào sáng 22.6.

Trước đó, chiều 17.6, hàng trăm công nhân Nhà máy gia công đế và mũi giày dép Nice Power (trụ sở đặt tại xã Giao Tiến, H.Giao Thủy, tỉnh Nam Định) đã đình công bằng cách ngồi tập trung tại đường đi nội bộ trong nhà máy để đưa ra các kiến nghị với bên sử dụng lao động.

Theo tìm hiểu của Thanh Niên, do xưởng may mặt giày của nhà máy hoạt động không hiệu quả nên công ty có kế hoạch chuyển đổi cơ cấu. Hết tháng 6, xưởng này sẽ giải thể, nếu công nhân nào có nhu cầu đến làm việc tại xưởng làm đế giày sẽ được công ty bố trí làm việc. Những người không đồng ý sẽ phải nghỉ việc, được đền bù phá vỡ hợp đồng lao động.

Theo một số công nhân tham gia đình công, mức đền bù phá vỡ hợp đồng lao động công ty đưa ra chỉ có 900.000 đồng đối với người có thời gian làm việc trên 1 năm thay vì bằng 1 - 3 tháng lương theo hợp đồng lao động.

Bên cạnh đó, hầu hết công nhân trong xưởng may không đồng ý về làm việc tại xưởng đế giày bởi khi ký hợp đồng lao động làm việc tại xưởng may mặt giày, công nhân chỉ làm ca ngày trong khi xưởng đế giày làm cả ca ngày và ca đêm. Phần lớn công nhân là phụ nữ, đang trong thời gian phải nuôi con nhỏ, chăm sóc gia đình, nếu chuyển qua xưởng mới, họ không thể đáp ứng.

Hơn nữa, công nhân bức xúc vì phía sử dụng lao động không có thỏa thuận với người lao động mà tự ý đưa ra mức bồi thường.

Đến chiều qua (18.6), trong thông báo gửi tới công nhân tham gia đình công, phía Công ty TNHH Nice Power cho hay, toàn bộ ý kiến công nhân nêu ra sẽ được công ty tập hợp, xin ý kiến các đơn vị chức năng liên quan, sau đó sẽ trả lời cán bộ, công nhân vào sáng 22.6.

Được biết, Nhà máy gia công đế và mũi giày dép Nice Power thuộc Công ty TNHH Nice Power (Đài Loan), khởi công xây dựng và đi vào hoạt động khoảng cuối năm 2020.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU