Năm 2022 sẽ kết nối cơ sở dữ liệu dân cư, doanh nghiệp và tài nguyên

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Theo Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, 2022 sẽ là năm thúc đẩy mạnh mẽ chuyển đổi số ở mọi ngành trên phạm vi toàn quốc, toàn dân và toàn diện, là năm đầu thực hiện các chiến lược mới...

Chiều 22.12, Bộ TT-TT đã tổng kết công tác năm 2021 và triển khai nhiệm vụ năm 2022.

Phát biểu kết luận hội nghị, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết những số liệu mới được công bố cho thấy kinh tế số Việt Nam đạt khoảng 21 tỉ USD, ngang với Malaysia và thấp hơn Thái Lan. Tuy nhiên, trong 3 năm tới, dự báo Việt Nam sẽ vượt Malaysia, Thái Lan và chỉ thua Indonesia về kinh tế số trong khu vực.

Năm 2022 sẽ kết nối cơ sở dữ liệu dân cư, doanh nghiệp và tài nguyên  - ảnh 1

Chuyển đổi số giúp người dân thuận tiện hơn khi làm thủ tục hành chính

Ngọc Dương

Nhắc đến vai trò của báo chí trong công cuộc chống dịch, Phó thủ tướng cho rằng ngành TT-TT đã đồng hành với các ngành khác, nhờ đó đã động viên được nhân dân thực hiện các chủ trương chính sách trong từng ngành và chính sách chung của Chính phủ, Đảng và Nhà nước. “Một bộ phận dân chúng đã đặt dấu hỏi về một số chính sách. Nhưng kể cả trong lúc đó, niềm tin và sự đồng hành của người dân với các chủ trương của Đảng và Nhà nước trong chống dịch vẫn cao nhất thế giới”, Phó thủ tướng nêu và cho rằng Bộ TT-TT với tư cách quản lý báo chí, không gian mạng, có thể dự báo để chủ động hơn, cảnh báo cho bộ, ngành khác khi phát hiện vấn đề để chủ động cung cấp thông tin ngay.

Về chuyển đổi số, theo Phó thủ tướng, chuyển đổi số phải đi vào mọi ngóc ngách của cuộc sống, giải các bài toán cụ thể. Năm 2022 phải có những chuyển biến mạnh hơn về xây dựng cơ sở dữ liệu. “Ví dụ như cơ sở dữ liệu dân cư, tất cả mọi người dân khi đã khai báo thông tin cơ bản về nhân thân thì chỉ cần khai báo một lần duy nhất”, Phó thủ tướng nêu. Ông cũng cho rằng, năm 2022 cần tập trung hoàn thành cơ bản cơ sở dữ liệu về tài nguyên, nhất là đất đai. “Với 3 cơ sở dữ liệu lớn về dân cư, doanh nghiệp, đất đai; cộng với thanh toán điện tử, chuyển đổi số, kinh tế số, xã hội số sẽ có những bước tiến thực chất. Năm 2022 sẽ là năm kết nối lại để thành kết quả rõ rệt trong chuyển đổi số”, Phó thủ tướng nói.

Phát biểu trước đó, Bộ trưởng Bộ TT-TT Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định, Đại hội lần thứ XIII của Đảng đã xác định chuyển đổi số là động lực của phát triển kinh tế. Khát vọng phát triển, khát vọng Việt Nam hùng cường, thịnh vượng và hạnh phúc sẽ tạo ra sức mạnh tinh thần để Việt Nam bứt phá, vươn lên thành nước phát triển có thu nhập cao. “Đôi cánh để Việt Nam bay lên là công nghệ và khát vọng phát triển. Ngành TT-TT đã có một sứ mệnh mới mà Covid-19 là cú hích trăm năm cho chuyển đổi số”, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, 2022 sẽ là năm thúc đẩy mạnh mẽ chuyển đổi số ở mọi ngành trên phạm vi toàn quốc, toàn dân và toàn diện, là năm đầu thực hiện các chiến lược mới; hạ tầng số, dữ liệu, bưu chính, an toàn thông tin mạng, công nghiệp công nghệ số, doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam, chính phủ số, kinh tế số và xã hội số, chuyển đổi số báo chí...

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU