Năm 2021, các trường tuyển sinh ra sao? (P.2)

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Vào lúc 15 giờ 45, chương trình tư vấn truyền hình trực tuyến 'Chọn ngành học cho tương lai' tiếp tục diễn ra phần 2. Chương trình phát đồng thời tại các địa chỉ: thanhnien.vn, Facebook.com/thanhnien, YouTube và TikTok Báo Thanh Niên.

Hồi 14 giờ 30, chương trình tư vấn truyền hình trực tuyến 'Chọn ngành học cho tương lai' với chủ đề Những đổi mới trong phương án tuyển sinh năm 2021 đã diễn ra. Các bạn có thể xem clip bên dưới: 

Phần 2 của chương trình có sự tham gia của các chuyên gia:

- TS Lê Xuân Trường, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Mở TP.HCM

- Th.S Cao Quảng Tư- Giám đốc tuyển sinh Trường ĐH Quốc tế Sài Gòn

- Th.S Phạm Doãn Nguyên, Giám đốc Trung tâm tư vấn tuyển sinh Trường ĐH Kinh tế- Tài chính TP.HCM

- Th.S Hồ Thanh Tình, Phó giám đốc Trung tâm tuyển sinh Trường ĐH Nguyễn Tất Thành

- Th.S Nguyễn Khánh Cường, Hiệu trưởng Trường CĐ Công nghệ quốc tế Lilama 2.

Chương trình tiếp tục được phát tại các địa chỉ: thanhnien.vn, Facebook.com/thanhnien, YouTube và TikTok Báo Thanh Niên.

* Chào mừng các bạn trở lại chương trình tư vấn trực tuyến CHỌN NGÀNH HỌC TƯƠNG LAI với chủ đề Những đổi mới trong phương án tuyển sinh năm 2021.

Năm 2021, các trường tuyển sinh ra sao? (P.2) - ảnh 1

Khách mời tham gia phần 2

Đào Ngọc Thạch

:

Xin giới thiệu các khách mời tham gia phần 2: 

- TS Lê Xuân Trường, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Mở TP.HCM

- Th.S Cao Quảng Tư, Giám đốc tuyển sinh Trường ĐH Quốc tế Sài Gòn

- Th.S Phạm Doãn Nguyên, Giám đốc Trung tâm tư vấn tuyển sinh Trường ĐH Kinh tế - Tài chính TP.HCM

- Th.S Hồ Thanh Tình, Phó giám đốc Trung tâm tuyển sinh Trường ĐH Nguyễn Tất Thành

- Th.S Nguyễn Khánh Cường, Hiệu trưởng Trường CĐ Công nghệ quốc tế Lilama 2 

TS. Lê Xuân Trường: Năm 2021, Trường ĐH Mở TP.HCM sử dụng phương thức xét kết quả thi THPT,  xét học bạ và tuyển thẳng học sinh giỏi (có chứng chỉ quốc tế).

Năm 2021, các trường tuyển sinh ra sao? (P.2) - ảnh 2

TS. Lê Xuân Trường: Trường có 25 ngành chương trình đại trà và 10 ngành chất lượng cao

Đào Ngọc Thạch

Trường có 25 ngành chương trình đại trà và 10 ngành chất lượng cao. Ngoài ra, trường có chương trình chất lượng cao bằng tiếng Anh, tăng cường tiếng Nhật. Thí sinh tham khảo website của trường để nắm thông tin.

Trường dành 20 tỉ đồng cấp học bổng cho tân sinh viên năm 2021.

Th.S Phạm Doãn Nguyên: Trường ĐH Kinh tế - Tài chính TP.HCM đào tạo theo chuẩn quốc tế, chương trình đào tạo song ngữ. Năm nay chúng tôi tuyển sinh 29 ngành, các phương thức xét tuyển: học bạ THPT (nhận hồ sơ từ 1.3), điểm tốt nghiệp THPT, điểm năng lực ĐHQG, học bạ các tổ hợp các môn lớp 12... Xét tuyển phương thức nào thì khi học, học sinh đều học giống nhau.

Hồ sơ xét tuyển, các em có thể gửi trực tuyến hoặc gửi qua bưu điện về nhà trường.

Trường có 4 ngành mới là tài chính quốc tế, tâm lý học, bất động sản, thiết kế đồ họa. Chúng tôi có các mức học bổng 25, 30, 50%...

Th.S Hồ Thanh Tình: Năm nay trường cũng giữ nguyên 5 phương thức tuyển sinh với 48 ngành nghề. Đó là dựa vào điểm thi kỳ thi tốt nghiệp THPT, xét học bạ, kỳ thi đánh giá năng lực, thứ 4 là nhà trường đang cân nhắc để tổ chức kỳ thi riêng và thứ 5 là xét tuyển thẳng.

Đối với hình thức xét học bạ thì các bạn lưu ý có 3 hướng đầu vào, thứ nhất dựa vào điểm cuối năm của 3 môn tổ hợp từ 18 điểm trở lên; thứ hai là nếu chưa học hết lớp 12 thì có thể dựa vào 3 học kỳ, 1 học kỳ lớp 10, lớp 11 và lớp 12 hoặc là trên 6.0 điểm tổng kết khi học hết lớp 12.

Hiện nay nhà trường chưa có thời gian nhận hồ sơ cụ thể nhưng ngày kết thúc đợt một là ngày 2.5.

Th.S Cao Quảng Tư: Năm 2021, Trường ĐH Quốc tế Sài Gòn có nhiều điểm mới. Trường tiếp tục duy trì 4 phương án xét tuyển: Xét tuyển học bạ 5 học kỳ, học bạ năm lớp 12, sử dụng kết quả thi THPT và đánh giá năng lực ĐH Quốc gia TP.HCM. Trường có thêm 3 ngành mới: Tâm lý học theo hướng chuyên sâu tham vấn và trị liệu; Ngành Logistics và quản lý chuỗi cung ứng; Khối ngành kế toán gồm 2 chuyên ngành kế toán doanh nghiệp và kế toán kiểm toán.

Năm 2021, các trường tuyển sinh ra sao? (P.2) - ảnh 3

Th.S Cao Quảng Tư: Năm 2021 là năm đầu tiên trường xây quỹ phát triển tài năng dành cho sinh viên ngành khoa học máy tính và luật kinh tế quốc tế

Đào Ngọc Thạch

Năm 2021 là năm đầu tiên trường xây quỹ phát triển tài năng dành cho sinh viên ngành khoa học máy tính và luật kinh tế quốc tế. Ngoài ra trường còn dành hơn 70 tỉ đồng cấp học bổng cho sinh viên.

Trường nhận hồ sơ xét tuyển 5 học kỳ từ ngày 1.3. Mọi thông tin thí sinh tìm hiểu tại website của trường.

Th.S Nguyễn Khánh Cường: Năm vừa qua tuyển sinh của Trường CĐ Công nghệ quốc tế Lilama 2 tăng 40% so với năm 2019, đây là một tín hiệu đáng mừng. Nhà trường có đào tạo theo mô hình kép và nhiều sinh viên được doanh nghiệp nhận từ ngay năm đầu tiên, được doanh nghiệp trả lương và học phí.

Về vấn đề tuyển sinh thì nhà trường hiện nay đã nhận hồ sơ thông qua hình thức trực tuyến và trực tiếp tại địa điểm của nhà trường.

Về điểm mới thì năm nay trường tuyển sinh 4 nghề theo tiêu chuẩn Đức, trong đó các nghề này đã tích hợp yếu tố 4.0 và yếu tố xanh. Trường tuyển sinh thêm ngành mới là logictis chuyên về hàng không.

Ngoài ra, trường có chương trình hợp tác với Sở LĐ-TB-XH tỉnh Đồng Nai nên học sinh Đồng Nai hoàn toàn được miễn học phí. 

Th.S Phạm Doãn Nguyên: Việc xét tuyển theo phương thức nào, cũng có chỉ tiêu nhất định. Bằng kinh nghiệm, các em có xét tuyển cách nào thì sau khi trúng tuyển nên làm thủ tục nhập học, đừng nên đứng núi này trông núi nọ. Điểm trúng tuyển đợt đầu bao giờ cũng có lợi hơn cho thí sinh.

Năm 2021, các trường tuyển sinh ra sao? (P.2) - ảnh 4

Th.S Phạm Doãn Nguyên: Bằng kinh nghiệm, các em có xét tuyển cách nào thì sau khi trúng tuyển nên làm thủ tục nhập học, đừng nên đứng núi này trông núi nọ

Đào Ngọc Thạch

Th.S Hồ Thanh Tình: Mỗi phương án xét tuyển sẽ có những lợi thế riêng. Chẳng hạn như khi các bạn học rất tốt nhưng đến lúc thi chưa chắc đạt điểm cao nên hình thức xét tuyển học bạ trường hợp này là một lợi thế. Có một điều nữa, nhiều học sinh thắc mắc như nếu đang học khối C nhưng muốn theo học về khối kỹ thuật thì có được không, trong những trường hợp này nếu chờ điểm thi thì không được nhưng điểm học bạ thì hoàn toàn có thể.

Không phân biệt hình thức xét tuyển khi vào trường nhưng nếu hướng nào an toàn nhất thì các bạn cân nhắc. Khi nộp hồ sơ sớm thì còn có thêm nhiều cơ hội hơn nữa...

Các bạn cũng cần lưu ý cân nhắc chỉ tiêu tuyển sinh, một số ngành chỉ tiêu rất ít nên lựa chọn phương án nào cho phù hợp và có nhiều lợi thế hơn.

Th.S Cao Quảng Tư: Chọn được ngành học yêu thích có giá trị hơn việc suy nghĩ vào trường bằng phương thức xét tuyển nào. 

Mỗi phương thức xét tuyển có mốc thời gian xét khác nhau, phụ huynh, học sinh có quyền lựa chọn.  

Trước đây phụ huynh thường quan niệm xét tuyển bằng học bạ nó không “sang” bằng. Nhưng chúng ta cần hiểu, quan trọng là chọn đúng ngành học, môi trường học ra sao, đáp ứng nhu cầu học của mình không... Hãy quan tâm sau 4 năm học chúng ta có gì, kỹ năng gì…

Th.S Nguyễn Khánh Cường: Riêng đối với trường CĐ chúng tôi thì thí sinh không cần quan trọng thời gian xét tuyển vì chúng tôi xét tuyển quanh năm. Nên điều quan trọng là các bạn yêu thích và đam mê với ngành nghề nào.

TS Lê Xuân Trường: Năm ngoái, Trường ĐH Mở TP.HCM dành 20% xét học bạ thì nay tăng thành 50%. Việc này giúp thí sinh có nhiều cơ hội lựa chọn.

TS. Lê Xuân Trường: Ngành cử nhân tiếng Anh của Trường ĐH Mở TP.HCM có 2 phương thức đào tạo là đại trà và chất lượng cao. Trong chương trình đào tạo bắt buộc có ngoại ngữ thứ 2.

Không ít sinh viên học bằng 2 và học song ngành nên từ 5,5 đến 6 năm là đã có 2 bằng.

Trường cũng có một số chương trình liên kết với Pháp, Úc

Th.S Phạm Doãn Nguyên: Với chương trình đào tạo tại Trường ĐH Kinh tế - Tài chính TP.HCM có chương trình song ngữ. Bên cạnh đó là chương trình chuyển tiếp quốc tế, 2+2, 3+1.

Ngành kinh doanh quốc tế đang được thí sinh quan tâm, nộp hồ sơ vào nhiều. 

Các bạn được dùng các tổ hợp: Toán - lý - hóa, toán - lý - Anh, toán - văn - Anh, văn - sử - địa… để xét tuyển. Thời gian nhận hồ sơ từ 1.3. Nộp trực tiếp tại trường hoặc gửi về trường theo bưu điện.

Theo học tại trường, sinh viên được kiểm tra tiếng Anh đầu vào miễn phí, có phòng trợ giảng tiếng Anh, các câu lạc bộ tiếng Anh… để các bạn được trải nghiệm. Với các bạn có chứng chỉ IELTS 5.0 được miễn học 3 cấp độ.

Học sinh hỏi: “Ngành y của Trường ĐH Nguyễn Tất Thành xét tuyển thế nào và các điều kiện xét tuyển ra sao?”

Th.S Hồ Thanh Tình: Riêng với khối ngành sức khỏe thì Bộ sẽ đưa ra mức điểm đầu vào, nên phải chờ đợi Bộ đưa ra mức điểm sàn. Sau khi thi xong, Bộ mới cân đối và đưa ra mức điểm này.

Năm 2021, các trường tuyển sinh ra sao? (P.2) - ảnh 5

Th.S Hồ Thanh Tình

Đào Ngọc Thạch

Nếu các bạn tham gia xét tuyển học bạ khối ngành y khoa và dược thì điều kiện phải là học sinh giỏi.

Hằng năm nhà trường luôn có những suất học bổng dành cho tân sinh viên...

Th.S Cao Quảng Tư: Ngành Logistisc và quản lý chuổi cung ứng là ngành học mới của Trường ĐH Quốc tế Sài Gòn nên có nhiều chính sách ưu đãi về học phí do các doanh nghiệp hỗ trợ. Phương thức xét tuyển ngành này tương tự như các ngành học khác. Các bạn học ngành này sẽ có các kỹ năng như quản lý kho vận, các phương thức vận tải… Và sẽ được thực tế, thực tập các các cảng lớn của TP.HCM.

Chương trình đào tạo ngành Logistisc hướng đến tính thực tế và được trợ cấp học chứng chỉ tiếng Anh và tin học theo chuẩn quốc tế.

Học sinh hỏi: Thầy có nhắc về con đường đi làm việc ở Đức khi tham gia học ở trường, nhưng trong thời gian dịch bệnh này thì con đường này có bị cản trở không?

Th.S Nguyễn Khánh Cường: Nước Đức là một nước rất phát triển về kỹ thuật, tuy nhiên hiện nay cũng có sự dịch chuyển nên nguồn nhân lực đang rất thiếu. Vì thế cơ hội làm việc tại Đức của các em là rất nhiều và các doanh nghiệp cũng đã đặt hàng với nhà trường. Các em đăng ký học bây giờ thì còn 3 năm để học tập nên đến lúc đó dịch cũng có thể đã được khống chế rồi nên các em nên yên tâm về vấn đề con đường sang Đức làm việc.

Năm 2021, các trường tuyển sinh ra sao? (P.2) - ảnh 6

Th.S Nguyễn Khánh Cường

Đào Ngọc Thạch

T.S Lê Xuân Trường: Trường ĐH Mở TP.HCM có chính sách hỗ trợ học phí tùy theo chương trình đào tạo. Đồng thời trường có các chương trình học bổng như tăng cường tiếng Nhật, học bổng các khối doanh nghiệp hợp tác.

Và tùy theo hoàn cảnh cụ thể của sinh viên thì trường có quyết sách cụ thể, để không bất kỳ sinh viên nào rơi vào trường hợp không thể theo học vì thiếu tiền.

Th.S Phạm Doãn Nguyên: Trường ĐH Kinh tế - Tài chính TP.HCM có các mức học bổng từ 25%, 50% rồi 100% cho các em, tùy năng lực của các em. Con em nhà giáo đang giảng dạy trên khắp cả nước thì được nhận học bổng 30% toàn khóa học khi theo học tại trường.

Chương trình học bổng doanh nghiệp (với sinh viên các ngành như công nghệ thông tin, thương mại điện tử, thiết kế đồ họa, ngôn ngữ Hàn… ) có học bổng 30% từ doanh nghiệp. Ngoài ra, trường còn các học bổng từ các trường đối tác dành cho sinh viên của trường.

Các bạn nên căn cứ phẩm chất, đam mê, hãy chọn nghề trước, chọn ngành học, rồi chọn bậc học, chọn trường. Chọn trường xong thì chọn phương thức xét tuyển.

Th.S Nguyễn Khánh Cường: Hiện nay đang có nhiều đơn đặt hàng từ các đơn vị mà khi sinh viên vào Trường CĐ Công nghệ quốc tế Lilama 2 sẽ được miễn học phí hoàn toàn. Chẳng hạn như 1.000 chỉ tiêu mà Bộ Xây dựng đặt hàng thì khi các em vào trường sẽ được xét để cấp các mức học bổng học phí khác nhau. Bên cạnh đó, một năm nhà trường có khoảng 20 suất học bổng 8 triệu đồng dành riêng cho các em nữ.

Th.S Cao Quảng Tư: Nếu giỏi và có mong muốn môi trường học tập, trải nghiệm thì nên tìm hiểu học bổng của Trường ĐH Quốc tế Sài Gòn. Có chương trình cấp học bổng, tài trợ toàn bộ học phí, cấp sinh hoạt phí…

** Thưa quý độc giả, quý phụ huynh, chúng tôi hy vọng quý vị đã có được những thông tin, hiểu biết cần thiết về phương án tuyển sinh của các trường năm 2021. Từ các thông tin này, học sinh sẽ có thêm cơ sở để quyết định chọn lựa các hướng vào đời khác nhau với những ngành nghề phù hợp. Bắt đầu từ tuần sau, chương trình sẽ đi vào phần tư vấn hướng nghiệp cụ thể từng khối ngành nghề, và phần mở đầu với khối ngành y tế sức khỏe vào ngày 2.3 cũng tại địa chỉ thanhnien.vn, Fanpage Facebook Báo Thanh Niên và kênh Youtube, Tik Tok.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU