Năm 2018 “sửa sai” nhiều quyết sách giáo dục

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Năm 2018, dù “lỗi hẹn” đổi mới chương trình, sách giáo khoa nhưng lại là năm bắt đầu thực hiện khá nhiều thay đổi mang tính chỉnh sửa những điều chưa phù hợp hoặc sai lầm trong các quyết sách trước đây của ngành.

Năm 2018 sẽ chuyển dần khái niệm thi sang kiểm tra, đánh giá năng lực /// Ảnh: Đào Ngọc Thạch
Năm 2018 sẽ chuyển dần khái niệm thi sang kiểm tra, đánh giá năng lực
Ảnh: Đào Ngọc Thạch

Chuyển dần thi sang kiểm tra, đánh giá

Dư luận và báo chí thời gian qua đã bức xúc vì có quá nhiều cuộc thi với học sinh (HS) phổ thông và những hệ lụy của tiêu cực cũng như áp lực thành tích trong các cuộc thi này.

Sau hàng năm trời “thai nghén”, Bộ GD-ĐT đã quyết định tinh giản nhiều cuộc thi dành cho HS, đồng thời Bộ và các sở cũng quyết định không tham gia hoặc phối hợp tổ chức nhiều cuộc thi vốn rất “nổi tiếng” cả về số lượng giải thưởng cũng như những hệ lụy đằng sau nó.

Kết luận tại hội nghị với 63 giám đốc sở GD-ĐT trên cả nước trong tháng 12.2017, ông Phùng Xuân Nhạ, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT, khẳng định phải chuyển dần khái niệm thi sang kiểm tra, đánh giá kiến thức của HS, giảm bớt các kỳ thi không thiết thực.

Ông cũng yêu cầu thực hiện nghiêm túc việc tinh giản các cuộc thi dành cho giáo viên và HS góp phần ngăn chặn bệnh thành tích trong giáo dục.

Về tuyển sinh đầu cấp đối với các cơ sở giáo dục THCS có số lượng HS đăng ký dự tuyển cao hơn chỉ tiêu được giao thì có thể áp dụng phương thức xét tuyển kết hợp với kiểm tra, đánh giá năng lực. Không sử dụng kết quả các cuộc thi do các địa phương, doanh nghiệp tổ chức làm căn cứ tuyển sinh đầu cấp THCS, THPT. Như vậy, đã “sửa sai” bằng cách cho phép các trường này thi tuyển vào lớp 6 dưới tên gọi khác là “kiểm tra, đánh giá năng lực”.

Sửa quy định để chống tiêu cực trong dạy thêm, lạm thu

Năm 2018 Bộ sửa những quy định về dạy thêm, học thêm không còn phù hợp, nhằm tăng cường trách nhiệm của sở GD-ĐT trong việc quản lý hoạt động này của các cơ sở giáo dục, trung tâm giáo dục thường xuyên, văn hóa, ngoại ngữ, kỹ năng sống… đảm bảo lành mạnh, tránh biến tướng.

Ngoài ra, Vụ Kế hoạch - Tài chính chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan chỉnh sửa thông tư quy định về tài trợ cho các cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân, trình Bộ trưởng ban hành trước 30.4.2018.

Lương giáo viên phải cao nhất trong lĩnh vực hành chính sự nghiệp

Năm 2017, Bộ đã chủ trì phối hợp với các bộ, ngành liên quan xây dựng dự án luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của luật Giáo dục. Một trong những vấn đề được dư luận đặc biệt quan tâm tại dự thảo này là quy định “lương của nhà giáo được xếp cao nhất trong hệ thống thang bậc lương hành chính sự nghiệp”. Bộ GD-ĐT và các chuyên gia cho rằng việc bổ sung quy định này là nhằm thể chế các chính sách của Đảng và Nhà nước bởi Nghị quyết T.Ư 8 khóa 2 năm 1996 đã có câu “lương giáo viên phải cao nhất trong thang bảng lương hành chính sự nghiệp”, nhưng trên 20 năm vẫn chưa thực hiện được. Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của luật Giáo dục theo kế hoạch sẽ được Quốc hội thông qua vào kỳ họp thứ 6 (tháng 10.2018).

Ban hành chương trình mới các môn học

Theo kế hoạch của Bộ này, năm 2018 sẽ hoàn thiện dự thảo các chương trình môn học; tiếp tục tổ chức góp ý, thực nghiệm, thẩm định chương trình môn học; trình Bộ trưởng phê duyệt, ban hành chương trình giáo dục phổ thông mới (gồm chương trình giáo dục phổ thông tổng thể và các chương trình môn học) bảo đảm tính khoa học, tính sư phạm, tinh giản và khả thi.

Các chương trình môn học phải bảo đảm thống nhất với chương trình giáo dục phổ thông tổng thể và xác định rõ hơn yêu cầu phát triển phẩm chất và năng lực của HS; kết hợp đổi mới nội dung giáo dục với đổi mới phương pháp, hình thức dạy học và kiểm tra đánh giá để giảm tải, dễ dạy, dễ học và giúp người học tự học suốt đời.

Ông Phùng Xuân Nhạ nêu rõ sẽ hoàn chỉnh dự thảo các chương trình môn học để xin ý kiến rộng rãi của các tầng lớp nhân dân trước ngày 12.1.2018. Bộ trưởng cũng yêu cầu các vụ chức năng có văn bản hướng dẫn cơ sở giáo dục phổ thông lựa chọn sách giáo khoa để dạy và học theo chương trình giáo dục phổ thông mới, hoàn thành trước ngày 30.4.2018.

Điểm vào sư phạm nằm trong tốp đầu ?

Năm 2017, dư luận đặc biệt quan tâm, lo lắng về việc điểm chuẩn vào ngành sư phạm quá thấp. Tại hội nghị hiệu trưởng các trường sư phạm vào cuối tháng 12.2017, Bộ trưởng GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ nhấn mạnh: “Từ năm 2018 chỉ tiêu tuyển sinh các trường sư phạm phải gắn chặt với nhu cầu sử dụng. HS vào học ngành sư phạm phải là những HS ưu tú nhất, quyết tâm để năm 2018 điểm đầu vào sư phạm nằm trong tốp đầu, các trường không vì chạy theo chỉ tiêu mà chấp nhận điểm đầu vào thấp”.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU