Myanmar phủ nhận lính Ấn Độ xâm nhập lãnh thổ

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Binh sĩ Ấn Độ được cho đã lấn sang lãnh thổ của Myanmar khi đuổi theo những tay súng thuộc lực lượng nổi dậy người thiểu số, tuy nhiên quân đội Myanmar phủ nhận vụ việc.

Myanmar bác bỏ thông tin binh lính Ấn Độ lấn sang biên giới Myanmar khi truy quét phiến quân /// AFP
Myanmar bác bỏ thông tin binh lính Ấn Độ lấn sang biên giới Myanmar khi truy quét phiến quân
AFP

Quân đội Myanmar ngày 22.8 đã phủ nhận tin truyền thông nước ngoài nói rằng xảy ra một cuộc đụng độ giữa binh lính Ấn Độ với nhóm phiến quân có tên gọi NSCN-K ngay trên lãnh thổ của Myanmar hồi tuần qua, Tân Hoa xã cho hay.

Quân đội Myanmar cho biết một số nhân chứng nói rằng có một vụ đụng độ kéo dài 3 tiếng nhưng trên phần đất của Ấn Độ, cách biên giới Ấn Độ-Myanmar khoảng 1 dặm (1,6 km) và không có sự xâm nhập nào của quân đội Ấn Độ trên lãnh thổ Myanmar.

Khi vụ việc xảy ra, quân đội Myanmar cảnh báo ở khu vực biên giới và yêu cầu binh lính đề cao cảnh giác, ngăn không cho quân nước ngoài xâm nhập vào lãnh thổ, giới chức quân sự Myanmar cho hay. Quan chức này nói thêm rằng Myanmar không chấp nhận và không khuyến khích lực lượng vũ trang nước khác xâm nhập đất của mình, có khả năng đe dọa khủng bố cho chính phủ và đất nước Myanmar.

Trước đó, Sunday Express tường thuật rằng binh lính Ấn Độ xâm nhập hàng trăm mét trên lãnh thổ của Myanmar, gần với làng Chen Moho, khi tấn công vào một trại đóng quân của NSCN-K. Quân Ấn Độ ở trên lãnh thổ của Myanmar vài giờ đồng giờ trước khi đấu súng xảy ra hôm 19.8.

New Delhi phủ nhận cáo buộc từ giới truyền thông, theo Indian Express. Tờ báo này nói rằng quân đội Ấn Độ thường hoạt động trong rừng rậm của Myanmar nhằm tiêu diệt phiến quân.

Lực lượng NSCN-K trú ẩn ở vùng biên giới dài hơn 1.600 km với Myanmar. Hồi năm 2015 từng xảy ra những vụ đụng độ giữa binh lính Ấn Độ và phiến quân NSCN-K sau khi nhóm này không tuân thủ lệnh ngừng bắn kéo dài 14 năm nay với chính quyền New Delhi.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU