Mỹ xúc tiến tích hợp hệ thống phòng thủ Vòm Sắt ở đảo Guam

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Lục quân Mỹ vào tháng 11 sẽ triển khai hệ thống tên lửa phòng không Vòm Sắt tại Guam, nhằm thẩm định mức độ tương thích của tổ hợp tên lửa đánh chặn do Israel sản xuất trong việc nâng cao năng lực phòng thủ tại đây.

Mỹ xúc tiến tích hợp hệ thống phòng thủ Vòm Sắt ở đảo Guam - ảnh 1

Tên lửa đánh chặn khai hỏa từ hệ thống Vòm Sắt ở bang New Mexico

lục quân Mỹ

Báo Stars and Stripes hôm 22.10 dẫn lời đại úy Nicholas Chopp, người phát ngôn Lực lượng chỉ huy phòng không và phòng thủ tên lửa số 94 của Lục quân Mỹ, cho biết một tổ hợp tên lửa Vòm Sắt đã được đưa đến Guam. Quá trình thử nghiệm kéo dài đến hết tháng 11.

“(Chúng tôi tiếp nhận) tổ hợp hoàn chỉnh, gồm hệ thống radar, trung tâm điều khiển và bệ phóng”, đại úy Chopp trả lời phỏng vấn qua điện thoại từ trụ sở ở căn cứ hỗn hợp Pearl Harbor-Hickam, bang Hawaii.

Các thành viên của Tiểu đoàn Pháo binh Phòng không 2-43 từ căn cứ Fort Bliss (bang Texas) đã đến Guam cách đây vài tuần và sẽ là những người vận hành hệ thống.

Tạm thời các cuộc thử nghiệm sẽ không bao gồm nội dung bắn đạn thật. Việc triển khai sẽ được thực hiện tại nhiều địa điểm trên hòn đảo, bao gồm cảng Apra, căn cứ Blaz của lính thủy đánh bộ và căn cứ không quân Andersen.

Khẩu đội Vòm Sắt tại Guam là một trong hai hệ thống được Lục quân Mỹ mua từ năm ngoái với giá 373 triệu USD, theo Bloomberg.

Quốc hội Mỹ thông qua thương vụ trên như là một biện pháp tạm thời nhằm tăng cường năng lực phòng thủ tại đảo Guam, cụ thể là bảo vệ hệ thống đánh chặn THAAD, cho đến khi Lục quân Mỹ nghĩ ra giải pháp dài hạn về vấn đề này.

"Vòm Sắt" của Israel ngăn chặn tên lửa như thế nào?

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU