Mỹ xem xét tiến độ thiết lập các quy tắc riêng cho taxi bay

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Văn phòng Tổng thanh tra, Bộ Giao thông Vận tải Mỹ vừa cho biết họ sẽ xem xét tiến độ của các cơ quan quản lý trong việc thiết lập cơ sở chứng nhận 'taxi bay'.

Các khoản lợi nhuận từ Hàng không cơ động đô thị (Urban Air Mobility), hay máy bay tự động hóa cao được thiết kế để hoạt động trong khu vực đông dân cư nhằm vận tải hành khách (taxi bay) và hàng hóa, đã có sự gia tăng đáng kể. Điều này tạo ra những thách thức an toàn mới và phức tạp cho Cục Hàng không Liên bang Mỹ (FAA). Do đó, cơ quan giám sát cho biết hiện họ đang xem xét các đơn đăng ký chứng nhận máy bay eVTOL.

Lĩnh vực này bao gồm máy bay sử dụng động cơ điện để cất cánh, bay lơ lửng và hạ cánh thẳng đứng. Những máy bay này thường chỉ có một phi công và chở một vài hành khách.

Mỹ xem xét tiến độ thiết lập các quy tắc riêng cho taxi bay - ảnh 1

Mỹ xem xét tiến độ thiết lập quy tắc riêng cho taxi bay của FAA

reuters

FAA cho biết "sẽ hợp tác toàn diện với Văn phòng kiểm toán của Tổng thanh tra và mong muốn được cung cấp thông tin về công tác an toàn rộng rãi của chúng tôi trong lĩnh vực này". Khi nêu rõ những thách thức đối với FAA, văn phòng tổng thanh tra lưu ý rằng quy định hiện hành về chứng nhận máy bay đang được sử dụng "vẫn chủ yếu dành cho các máy bay nhỏ truyền thống có phi công trên máy bay, trong khi máy bay eVTOL có thể hoàn toàn tự vận hành".

Theo Reuters, các nhà sản xuất ô tô và hàng không lâu đời như Boeing, Embraer, Airbus, United Airlines, Toyota Motor Corp và Stellantis nằm trong số các công ty rót tiền đầu tư vào lĩnh vực eVTOL.

Các nhà phân tích của Morgan Stanley năm ngoái ước tính thị trường tiềm năng cho eVTOL có thể đạt giá trị 1 nghìn tỉ USD vào năm 2040, với giả định các kết quả pháp lý thuận lợi. Nhưng họ cho biết rủi ro pháp lý là một trong những rủi ro bị đánh giá thấp nhất đối với lĩnh vực này do các yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn, khi các eVTOL hoạt động trong môi trường đô thị dày đặc, cũng như các mối lo ngại về tiếng ồn và ô nhiễm.

FAA tuần trước cho biết cơ quan này và các nhà chức trách hàng không dân dụng của Vương quốc Anh có một loạt các cuộc thảo luận "tập trung vào việc tạo điều kiện thuận lợi cho việc tạo ra chứng nhận và xác nhận máy bay mới dành riêng cho eVTOL, bao gồm sản xuất, chứng nhận máy bay trong tình trạng tốt và có thể tiếp tục hoạt động (continued airworthiness), hoạt động và cấp phép nhân sự".

Tại một số đất nước phát triển, taxi bay đã được thử nghiệm trong thời gian gần đây. Một số nước thậm chí đã có kế hoạch đưa vào hoạt động loại hình này, có thể kể đến như Trung Quốc, Pháp hay Singapore.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU