Mỹ xác nhận có ca người nhiễm biến thể Covid-19 từ chồn

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Năm đầu tiên của dịch Covid-19, ít nhất 4 người ở bang Michigan bị nhiễm virus Corona chủng mới thường chỉ xuất hiện ở loài chồn, báoThe New York Times dẫn thông tin từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC).

Mỹ xác nhận có ca người nhiễm biến thể Covid-19 từ chồn - ảnh 1

Chồn được nuôi tại trang trại

reuters

Cụm dịch ở Michigan đại diện cho những trường hợp đầu tiên về khả năng động vật truyền bệnh Covid-19 cho người ở Mỹ.

Hai trong số này là nhân viên của trang trại nuôi chồn từng xảy ra đợt bùng dịch tháng 10.2020.

Số còn lại không có liên quan đến trang trại, cho thấy biến thể ở chồn có lẽ đã lan truyền sang cộng đồng vào thời điểm đó.

Những mẫu virus lấy từ 4 người bệnh chứa 2 biến thể mà các nhà khoa học cho rằng là dấu hiệu cho thấy virus thích nghi ở chồn, theo tiến sĩ Casey Barton Behravesh, người đứng đầu Văn phòng Một Y tế CDC.

Đây cũng là những đột biến được ghi nhận trước đó ở các trang trại nuôi chồn của châu Âu, cũng như ở những người có liên hệ những trang trại này.

“Thông tin trên, bên cạnh thực tế các nhân viên có kết quả dương tính với Covid-19 sau khi chồn ở trang trại xuất hiện các triệu chứng và chết hàng loạt, phơi bày giả thuyết nhiều khả năng nhất chính là nhân viên bị truyền virus từ chồn”, tiến sĩ Barton Behravesh cho biết.

17 triệu con chồn bị tiêu hủy vì một chủng virus corona đột biến

Tuy nhiên, bà cũng thận trọng cho rằng sự liên hệ trên vẫn chưa được chứng minh một cách thực sự thuyết phục, chủ yếu do các nhà nghiên cứu mới giải mã gien di truyền của vài trường hợp trong các cộng đồng ở vùng phụ cận trang trại.

Chồn lây bệnh Covid-19 cho người cũng được ghi nhận ở Đan Mạch, Hà Lan và những nơi khác.

Nhìn chung, nguy cơ lây nhiễm từ động vật cho người được cho khá hiếm. Trong nhiều trường hợp, con người dễ dàng truyền virus cho nhau cũng như các loài động vật khác hơn là mắc bệnh từ động vật.

Chó mèo có lây Covid-19 cho người không?

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU