Mỹ viện trợ quân sự thêm 322 triệu USD, tin Ukraine sẽ chiến thắng

Mỹ viện trợ quân sự thêm 322 triệu USD, tin Ukraine sẽ chiến thắng

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Trong chuyến thăm chính thức đầu tiên đến Ukraine kể từ khi xung đột nổ ra, hai bộ trưởng ngoại giao và quốc phòng Mỹ đã cam kết sẽ cung cấp thêm viện trợ quân sự, bao gồm vũ khí hiện đại, cũng như mở lại đại sứ quán ở Kyiv.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin đã gặp Tổng thống Ukraine Volodomyr Zelenskiy tại Kyiv vào khuya 24.4 trong một chuyến thăm nhằm cho thấy sự ủng hộ của phương Tây.

Hai quan chức Mỹ đã đến Ba Lan hôm 23.4 và đi xe lửa đến Kyiv một ngày sau đó. Cuộc gặp giữa các lãnh đạo Ukraine và hai quan chức Mỹ kéo dài hơn 3 giờ đồng hồ. Hai quan chức Mỹ cho biết nước này cam kết cung cấp hỗ trợ trị giá 713 triệu USD cho Ukraine và các nước khác trong khu vực.

Mỹ viện trợ quân sự thêm 322 triệu USD, tin Ukraine sẽ chiến thắng - ảnh 1

Ngoại trưởng Antony Blinken (trái) và Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin trả lời phóng viên tại Ba Lan, ngày 25.4.2022

reuters

Trong đó, Ukraine sẽ nhận được hơn 322 triệu USD viện trợ quân sự, nâng tổng viện trợ quân sự của Washington cho Kyiv kể từ đầu cuộc xung đột lên 3,7 tỉ USD.

Mỹ cũng sẽ giúp Ukraine chuyển sang dùng các hệ thống vũ khí và phòng không hiện đại hơn theo chuẩn NATO.

Chuyến thăm cấp cao của Mỹ đánh dấu bước chuyển trong cuộc xung đột sau khi các lực lượng Ukraine, được sự hỗ trợ vũ khí rất lớn từ phương Tây, đã kháng cự thành công lực lượng Nga ở bên ngoài thủ đô Kyiv.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU