Mỹ viện trợ hàng loạt vũ khí cho Ukraine, không cấm bay để tránh ‘Thế chiến 3’

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tổng thống Mỹ Joe Biden nêu chi tiết về gói viện trợ quân sự mới cho Ukraine, nhưng không đề cập đến việc Ukraine đề nghị Mỹ ủng hộ thiết lập vùng cấm bay.

Mỹ viện trợ hàng loạt vũ khí cho Ukraine, không cấm bay để tránh ‘Thế chiến 3’ - ảnh 1

Tổng thống Biden phát biểu tại Washington D.C. vào ngày 16.3

afp

Phát biểu vài giờ sau khi Tổng thống Volodymyr Zelensky kêu gọi ông làm “nhà lãnh đạo vì hòa bình”, Tổng thống Mỹ Joe Biden cảm ơn “thông điệp tha thiết” của nhà lãnh đạo Ukraine và nêu chi tiết về viện trợ quân sự dành cho nước này.

Ông Biden gọi bài phát biểu của ông Zelensky trước Quốc hội Mỹ là “thuyết phục và quan trọng”, và cho hay ông theo dõi từ nơi ở của ông tại Nhà Trắng, theo Đài ABC ngày 17.3

“Ông ấy nói thay những người đã thể hiện lòng can đảm và sức mạnh to lớn khi đối diện sự hung hăng thô bạo, lòng can đảm và sức mạnh không chỉ truyền cảm hứng cho người Ukraine mà toàn thể thế giới”, theo Tổng thống Biden.

Tổng thống Zelensky kêu gọi Tổng thống Biden đóng vai trò 'lãnh đạo hòa bình'

Ông chủ Nhà Trắng không đề cập trực tiếp đến lời kêu gọi của ông Zelensky về việc Mỹ hỗ trợ vùng cấm bay ở Ukraine, nhưng công bố viện trợ quân sự thêm 800 triệu USD trong gói viện trợ 13,6 tỉ USD cho Ukraine thuộc dự luật chi ngân sách của chính phủ mà ông vừa ký ban hành.

Trong số đó có 9.000 hệ thống chống tăng, 7.000 vũ khí nhỏ, 800 hệ thống phòng không Stinger, 20 triệu viên đạn và 100 máy bay không người lái (UAV) “để họ có thể tiếp tục phòng vệ”.

“Theo đề nghị của Tổng thống Zelensky, chúng tôi đã xác định và đang giúp Ukraine có thêm các hệ thống phòng không tầm xa và đạn dược cho các hệ thống đó. Điều này sẽ bao gồm các UAV thể hiện cam kết của chúng tôi về việc gửi các hệ thống hiện đại nhất để Ukraine phòng vệ”, theo Tổng thống Biden.

“Giờ đây, tôi muốn nói thật với các bạn. Đây có thể là cuộc chiến kéo dài và khó khăn, nhưng người Mỹ sẽ kiên định trong việc hỗ trợ người dân Ukraine”, ông phát biểu. Trong tuần qua, Mỹ đã đóng góp 1 tỉ USD viện trợ mới cho Ukraine.

Nga bắt đầu nhắm vào các lô hàng vũ khí viện trợ Ukraine?

Tuy nhiên, thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki nhắc lại rằng Mỹ không ủng hộ đề xuất lập vùng cấm bay ở Ukraine của Tổng thống Zelensky vì Mỹ phải cân nhắc an ninh quốc gia của mình, và như Tổng thống Biden đã nhiều lần nói về việc không muốn “Thế chiến 3”.

“Chúng tôi có trách nhiệm ở đây là đánh giá tác động đối với Mỹ và an ninh quốc gia của chính mình”, bà phát biểu.

Trong khi áp dụng nhiều lệnh cấm vận đối với Nga, chính quyền Mỹ từ chối đưa binh sĩ đến Ukraine cũng như giúp chuyển giao các tiêm kích MiG-29 của Ba Lan đến Ukraine.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU