Mỹ và Trung Quốc chính thức áp thuế lên 16 tỉ USD hàng hóa

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Xung đột thương mại Mỹ - Trung tiếp tục leo thang khi hai bên chính thức áp thuế nhập khẩu 25% lên 16 tỉ USD giá trị hàng hóa của nhau, theo Reuters.

Động thái áp thuế được đưa ra vào lúc quan chức của cả hai bên đang tái đàm phán ở Washington /// Reuters
Động thái áp thuế được đưa ra vào lúc quan chức của cả hai bên đang tái đàm phán ở Washington
Reuters

Vòng thuế quan này nâng tổng giá trị hàng hóa nhập khẩu phải chịu thuế của mỗi bên lên 50 tỉ USD, làm tăng thêm rủi ro cho tăng trưởng kinh tế toàn cầu. Con số này dường như vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại vì Washington đang tổ chức phiên điều trần trong tuần này để xem xét danh sách đề nghị áp thuế bổ sung lên 200 tỉ USD giá trị hàng hóa Trung Quốc.

Cục Hải quan và Biên phòng Mỹ vào lúc 11 giờ ngày 23.8 xác nhận bắt đầu thu thuế 25% đối với 279 loại sản phẩm nhập khẩu từ Trung Quốc, bao gồm chất bán dẫn, nhựa, hóa chất và thiết bị đường sắt. Đáp lại, quốc gia châu Á cho biết thuế quan nhắm vào 333 mặt hàng của Mỹ trị giá 16 tỉ USD cũng sẽ chính thức có hiệu lực từ lúc 12h01 giờ địa phương. Danh sách này bao gồm than, phế liệu đồng, sản phẩm thép và thiết bị y tế.

[VIDEO] Tiếp tục tăng thuế, Mỹ - Trung Quốc leo thang chiến tranh thương mại

Động thái trên diễn ra vào lúc quan chức của cả hai bên đang tái đàm phán ở Washington D.C. Các nhóm doanh nghiệp hy vọng cuộc họp kéo dài hai ngày sẽ đánh dấu một khởi đầu mới về những thay đổi chính sách kinh tế và thương mại của Trung Quốc dựa theo yêu cầu của Tổng thống Donald Trump. Tuy nhiên, trong cuộc phỏng vấn với Reuters hôm 20.8, ông Trump nói rằng ông không mong đợi nhiều vào cuộc đàm phán lần này.

Theo ước tính của các nhà kinh tế, cứ mỗi 100 tỉ USD giá trị hàng hóa nhập khẩu bị ảnh hưởng bởi thuế quan sẽ khiến thương mại toàn cầu giảm khoảng 0,5%. Họ đã giả định tác động trực tiếp đến tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc trong năm 2018 là từ 0,1 đến 0,3 điểm phần trăm; con số này của Mỹ có phần ít hơn. Có khả năng ảnh hưởng từ thuế quan sẽ còn lớn hơn trong năm tới, với thiệt hại về tài sản thế chấp đối với những quốc gia và công ty gắn liền với chuỗi cung ứng toàn cầu của Trung Quốc.

Tháng trước ông Trump cho biết đã sẵn sàng áp thuế lên hơn 500 tỉ USD giá trị hàng hóa của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, nếu Bắc Kinh không đồng ý thay đổi thực tiễn kinh doanh, bao gồm việc yêu cầu các doanh nghiệp nước ngoài chuyển giao công nghệ, trợ cấp cho các doanh nghiệp nội địa và cơ cấu thuế quan.

Có khả năng Bắc Kinh sẽ xem xét những cách thức đáp trả phi thuế quan khác như phá giá đồng nhân dân tệ, hoặc làm khó hoạt động kinh doanh của các công ty Mỹ ở đại lục. Theo các nguồn thạo tin, đường lối cứng rắn của ông Trump đã làm rung chuyển Bắc Kinh và làm dấy lên những lời chỉ trích trong nội bộ chính quyền Trung Quốc về cách xử lý xung đột thương mại.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU