Mỹ và gần 20 nước viện trợ thêm vũ khí mạnh cho Ukraine

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Trong cuộc họp trực tuyến từ Washington D.C (Mỹ) hôm 23.5, gần 50 lãnh đạo quốc phòng trên thế giới nhất trí chuyển giao thêm vũ khí tối tân cho Ukraine, bao gồm tên lửa đối hạm tầm xa Harpoon, để Kyiv bảo vệ bờ biển.

Mỹ và gần 20 nước viện trợ thêm vũ khí mạnh cho Ukraine - ảnh 1

Tướng Mark Milley, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, trong cuộc điều trần trước ủy ban hạ viện cùng với Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin ngày 11.5

reuters

Tại cuộc họp báo ở Washington D.C hôm 23.5, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin từ chối công khai thông tin Mỹ có chuyển các bệ phóng rốc két di động công nghệ cao cho Ukraine hay không.

Tuy nhiên, lãnh đạo Lầu Năm Góc cho biết khoảng 20 nước thông báo sẽ gửi thêm các gói viện trợ an ninh mới cho Ukraine, trong lúc chiến sự đã bước sang tháng thứ ba, theo Hãng tin AP hôm 24.5.

Cụ thể, Bộ trưởng Austin cho hay Đan Mạch đang chuẩn bị gửi bệ phóng và đạn tên lửa đối hạm tầm xa Harpoon cho Ukraine. Trang USNI News dẫn lời một chuyên gia hải quân nhận định rằng tầm bắn của Harpoon có thể đe dọa các tàu chiến Nga ở khu vực phía bắc Biển Đen.

Đan Mạch sẽ chuyển tên lửa chống hạm Harpoon tầm bắn 300 km cho Ukraine

Hải quân Nga đã sử dụng tàu chiến bắn tên lửa hành trình tầm xa phá hủy các mục tiêu trên lãnh thổ Ukraine. Tàu Nga cũng ngăn chặn các tàu thương mại cập cảng Ukraine.

Bên cạnh đó, nhiều nước tiếp tục viện trợ đạn pháo, các hệ thống phòng thủ bờ biển và xe thiết giáp, cũng như huấn luyện quân sự cho lực lượng vũ trang Ukraine.

Cũng theo ông Austin, CH Czech gần đây gửi các trực thăng tấn công, xe tăng, rốc két các loại, còn Ý, Hy Lạp, Na Uy và Phần Lan công bố các khoản viện trợ mới liên quan đến những hệ thống pháo và đạn dược.

Tại cuộc họp, giới chức Ukraine cũng trình bày rõ ràng nhu cầu an ninh của nước này. Và bộ trưởng Mỹ cho hay tất cả đều phù hợp với những gì mà phương Tây đang tiếp tế cho Kyiv trong vài tuần gần đây, chẳng hạn hệ thống tên lửa và pháo tầm xa, xe bọc thép vận chuyển quân và thiết bị bay không người lái.

Bên cạnh đó, tướng Mark Milley, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, nói rằng hiện diễn ra các cuộc trao đổi ở cấp thấp liên quan đến cách thức Mỹ có thể sẽ điều chỉnh hoạt động huấn luyện cho lực lượng Ukraine. Khả năng triển khai lính Mỹ tại Ukraine cũng đang được thảo luận, nhưng tướng Mỹ cảnh báo vẫn còn quá sớm để nói rằng Mỹ sẽ tham chiến tại Ukraine.

Xem nhanh: Ngày 89 chiến dịch quân sự Nga: Điều kiện ngưng bắn của Ukraine, "gáo nước lạnh" của Pháp

Mỹ đã rút lực lượng ít ỏi khỏi Ukraine trước khi Nga triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt từ ngày 24.2. Hiện Lầu Năm Góc chưa có kế hoạch đưa quân trở lại nước này.

Tướng Milley cũng cung cấp thông tin chi tiết nhất về việc Mỹ tăng cường sự hiện diện quân sự tại châu Âu kể từ cuối tháng 2. Theo đó, mùa thu năm ngoái, Mỹ có khoảng 78.000 lính tại châu Âu, và con số này hiện tăng lên 102.000 người, bao gồm 24 tàu chiến, 4 tàu ngầm, 12 phi đội tiêm kích, 2 đơn vị tác chiến không quân và 6 lữ đoàn lục quân, cùng các chỉ huy sư đoàn và quân đoàn.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU