Mỹ và đồng minh vùng Vịnh cáo buộc Iran châm ngòi khủng hoảng hạt nhân

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Mỹ và đồng minh Ả Rập cáo buộc Iran đang mưu đồ thổi bùng cuộc khủng hoảng hạt nhân và gây bất ổn tại Trung Đông bằng tên lửa đạn đạo và thiết bị bay không người lái. Iran chưa có phản ứng trước cáo buộc này.

Mỹ và đồng minh vùng Vịnh cáo buộc Iran châm ngòi khủng hoảng hạt nhân - ảnh 1

Iran thử nghiệm nhiều dòng thiết bị bay không người lái sản xuất nội địa tại vùng Semnan hôm 4.1.2021

reuters

Đây là cảnh báo chung được đưa ra sau cuộc gặp của tổ làm việc thuộc Hội đồng Hợp tác Mỹ-Vùng Vịnh về vấn đề Iran, tổ chức tại Ả Rập Xê Út hôm 17.11, theo Hãng tin AFP.

“Tất cả các bên tham gia kêu gọi chính quyền mới tại Iran hãy nắm lấy cơ hội ngoại giao hiện tại”, xuất phát từ việc nối lại các cuộc đàm phán ở Vienna (Áo) nhằm cứu vẫn thỏa thuận hạt nhân Iran để ngăn chặn nguy cơ xung đột và khủng hoảng nổ ra trong thời gian tới, theo tuyên bố chung.

Các cuộc đối thoại không trực tiếp giữa Washington và Tehran đã bị hoãn lại sau khi Iran bầu tổng thống mới vào tháng 6, và giờ đây dự kiến sẽ nối lại nỗ lực đàm phán vào cuối tháng 11.

Trực thăng Iran lượn vòng quanh chiến hạm Mỹ USS Essex

Trước đó, chính quyền Washington dưới thời Tổng thống Donald Trump đã rút khỏi thỏa thuận hạt nhân của Iran vào năm 2018. Đáp lại, Tehran lần lượt từ bỏ việc thực hiện nhiều cam kết liên quan đến chương trình hạt nhân của nước này.

Ngày 8.11, Iran tuyên bố Mỹ cần dỡ bỏ tất cả lệnh trừng phạt được áp đặt dưới thời Tổng thống Trump, cũng như đưa ra những đảm bảo không từ bỏ thỏa thuận hạt nhân nếu muốn nỗ lực đàm phán sắp tới đạt được hiệu quả.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU