Mỹ, Úc thảo luận quan ngại về Trung Quốc, hợp tác phát triển tên lửa

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Các bộ trưởng quốc phòng và ngoại trưởng của Mỹ và Úc đã thảo luận những mối quan ngại về Trung Quốc, nhất trí đẩy mạnh hợp tác phát triển tên lửa.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ  Lloyd Austin (phải) phát biểu trong cuộc họp báo với Ngoại trưởng Antony Blinken cùng Bộ trưởng Quốc phòng Úc Peter Dutton và Ngoại trưởng Marise Payne tại Washington D.C ngày 16.9 /// Reuters
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin (phải) phát biểu trong cuộc họp báo với Ngoại trưởng Antony Blinken cùng Bộ trưởng Quốc phòng Úc Peter Dutton và Ngoại trưởng Marise Payne tại Washington D.C ngày 16.9
Reuters

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin và Ngoại trưởng Antony Blinken có cuộc họp 2+2 với Bộ trưởng Quốc phòng Úc Peter Dutton cùng Ngoại trưởng Marise Payne tại Washington D.C ngày 16.9, theo AFP.

Trong cuộc họp báo sau đó, Bộ trưởng Austin cho hay hai bên đã thảo luận các mối quan ngại về Trung Quốc. “Tuy chúng tôi tìm kiếm mối quan hệ hướng tới kết quả và mang tính xây dựng với CHND Trung Hoa, chúng tôi vẫn nhận thức rõ những ý đồ của Bắc Kinh làm suy yếu trật tự thế giới lâu nay”, Bộ trưởng Austin nhấn mạnh.

Trung Quốc, Pháp phản đối thỏa thuận tàu ngầm hạt nhân Mỹ - Úc -Anh AUKUS

Ông Austin còn xác nhận Mỹ sẽ mở rộng hiện diện ở Úc. Trước đó, Bộ trưởng Dutton cho hay Úc sẽ sẵn sàng chào đón thêm thủy quân lục chiến Mỹ đến nước này đóng trú luân phiên. Bộ trưởng Dutton cho biết thêm hai bên sẽ nâng cao hợp tác về phát triển tên lửa và chất nổ.

Cuộc họp trên diễn ra một ngày sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden, Thủ tướng Úc Scott Morrison và Thủ tướng Anh Boris Johnson thông báo lập liên minh mới giữa 3 nước nhằm tăng cường các khả năng hải quân ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương bằng cách tập trung hỗ trợ Úc có được đội tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân. Liên minh mới được cho là nhằm đối phó Trung Quốc.

Tuy nhiên, việc lập liên minh mới đồng nghĩa dập tắt cơ hội cho công ty quốc phòng Pháp Navy Group ký hợp đồng trị giá 40 tỉ USD để đóng đội tàu ngầm mới chạy bằng điện-diesel cho Úc.

Pháp đã nổi giận khi mất hợp đồng nói trên, gọi đó là “cú đâm sau lưng”, theo Reuters. Một quan chức Pháp khẳng định với Reuters rằng Mỹ đã không thông báo cho họ cho đến khi giới chức Pháp xem thông tin về thỏa thuận lập liên minh mới trên báo chí.

Úc sẽ tự đóng tàu ngầm hạt nhân nhờ liên minh an ninh mới với Mỹ, Anh

Trong khi đó, phát biểu tại cuộc họp báo sau cuộc họp 2+2 nói trên, Ngoại trưởng Mỹ Blinken nói rằng giới chức Mỹ đã liên lạc với phía Pháp trong 24-48 giờ trước đó để bàn về thỏa thuận lập liên minh Mỹ-Anh-Úc, trong đó có liên lạc trước khi thông báo lập liên minh mới. Ông Blinken nhấn mạnh Washington muốn tìm kiếm mọi cơ hội thắt chặt hợp tác xuyên Đại Tây Dương ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương và Pháp đóng vai trò quan trọng trong việc thắt chặt hợp tác đó.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU