Mỹ tuyên án công dân Trung Quốc về âm mưu hoạt động gián điệp kinh tế

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Cựu nhân viên người Trung Quốc của hãng Monsanto (Mỹ) bị tuyên án về âm mưu trộm bí mật thương mại cho chính phủ Trung Quốc.

Mỹ tuyên án công dân Trung Quốc về âm mưu hoạt động gián điệp kinh tế - ảnh 1

Một nhà máy của Monsanto, công tư được bán cho hãng Bayer AG của Đức vào năm 2018

AFP

Trang web Bộ Tư pháp Mỹ ngày 8.4 ra thông cáo cho hay công dân Trung Quốc Hạng Hải Đào (44 tuổi) bị tuyên án 29 tháng tù giam, sau khi nhận tội âm mưu trộm bí mật thương mại từ công ty nông nghiệp Monsanto để đưa về cho chính phủ Trung Quốc.

Bị cáo trước đó làm việc cho Monsanto và một chi nhánh của công ty này từ năm 2008-2017 và đã nhận tội tại tòa án liên bang ở Missouri vào tháng 1 về tội danh âm mưu hoạt động gián điệp kinh tế.

Tòa án tại Mỹ ngày 7.4 tuyên án 29 năm tù đối với bị cáo này, kèm theo số tiền phạt 150.000 USD và 3 năm giám sát sau khi thụ án tù giam.

“Bị cáo Hạng đã âm mưu trộm một bí mật thương mại quan trọng vì lợi ích của bản thân và Trung Quốc”, theo ông Matthew Olsen, trợ lý Bộ trưởng Tư pháp Mỹ về an ninh quốc gia.

“Hoạt động gián điệp kinh tế là hành vi vi phạm nghiêm trọng có thể đe dọa lợi thế cạnh tranh của các công ty Mỹ. Cục An ninh Quốc gia cam kết buộc bất cứ ai trộm bí mật thương mại vì lợi ích của chính phủ nước ngoài phải chịu trách nhiệm”, ông phát biểu.

Giới chức liên bang phát hiện ông Hạng giữ các bản sao về một thuật toán dự báo được phát triển bởi Monsanto khi ông này đang chờ đón chuyến bay đến Trung Quốc vào tháng 6.2017.

Ông được phép bay đến Trung Quốc, nơi ông làm việc cho Viện Khoa học về đất thuộc Viện Khoa học Trung Quốc, và bị bắt khi trở về Mỹ vào tháng 11.2019. Monsanto đã sáp nhập vào Tập đoàn Bayer AG (Đức) vào năm 2018.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU