Mỹ tụt hậu so với Trung Quốc về vũ khí bội siêu thanh

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Chính phủ Mỹ hiện rơi lại đằng sau trên đường đua vũ khí bội siêu thanh với Trung Quốc, theo hãng tin Bloomberg dẫn cảnh báo của lãnh đạo hãng sản xuất vũ khí cho quân đội Mỹ Raytheon Technologies.

Mỹ tụt hậu so với Trung Quốc về vũ khí bội siêu thanh - ảnh 1

Kết xuất đồ họa tên lửa bội siêu thanh của Raytheon

Raytheon

Trong khi Lầu Năm Góc đang triển khai một loạt các chương trình vũ khí bội siêu thanh và nắm bắt công nghệ này, Trung Quốc đi trước một bước khi "đã triển khai thực địa dòng vũ khí mới”, theo Tổng giám đốc điều hành Gregory Hayes của nhà thầu Raytheon.

“Chúng ta chậm hơn ít nhất vài năm”, ông ước tính.

Các hệ thống vũ khí với tốc độ bội siêu thanh (nhanh gấp 5 lần vận tốc âm thanh – Mach 5) đang gây quan ngại vì chúng có khả năng gây bất ổn trong quan hệ giữa Mỹ, NgaTrung Quốc.

Dòng vũ khí mới nổi cũng trở thành đề tài nổi bật trong cuộc tranh đua giữa Bắc Kinh và Washington, trong bối cảnh hai nền kinh tế hàng đầu thế giới đang xảy ra xung đột về thương mại, công nghệ và các vấn đề nhân đạo.

Mỹ thử nghiệm thành công vũ khí bội siêu thanh

Raytheon đang phát triển dòng tên lửa hành trình bội siêu thanh cho quân đội Mỹ.

Ông Hayes nhận định năng lực bội siêu thanh hiện mang đến mối đe dọa gây bất ổn nhất cho Mỹ. “Thời gian đáp trả vô cùng ngắn (khi vũ khí được khai hỏa)”, theo lãnh đạo Raytheon.

Nhận xét trên của nhà điều hành Raytheon được đưa ra sau khi báo chí đưa tin Trung Quốc 2 lần thử nghiệm vũ khí bội siêu thanh trong hè năm 2021, bao gồm thiết bị lướt bội siêu thanh có thể đạt tốc độ 35.406 km/giờ.

Đơn vị Tên lửa và Phòng thủ Raytheon vào tháng 9 đã thử nghiệm thành công dòng tên lửa hành trình có thể di chuyển với vận tốc lớn hơn Mach 5.

Tuy nhiên, ông Hayes cho rằng Mỹ nên tập trung vào nỗ lực phát triển năng lực phòng thủ thế hệ vũ khí mới.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU