Mỹ tung sáng kiến kinh tế mới châu Á - Thái Bình Dương, 13 nước đầu tiên tham gia

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đánh giá tác giả

Tổng thống Mỹ Joe Biden vừa thông báo sẽ khởi động mạng lưới thương mại châu Á - Thái Bình Dương mới với 13 quốc gia đầu tiên đăng ký tham gia.

"Mỹ và Nhật Bản cùng với 11 quốc gia khác sẽ khởi động Khuôn khổ Kinh tế Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương (IPEF). Khuôn khổ này là cam kết hợp tác với những người bạn và đối tác thân thiết của chúng tôi trong khu vực, về những thách thức quan trọng nhất đối với việc đảm bảo khả năng cạnh tranh kinh tế trong thế kỷ 21”, AFP dẫn lời ông Biden tuyên bố tại Nhật Bản ngày 23.5.

Mỹ tung sáng kiến kinh tế mới châu Á - Thái Bình Dương, 13 nước đầu tiên tham gia - ảnh 1

Tổng thống Mỹ Joe Biden trong cuộc họp báo ở Nhật Bản ngày 23.5

AFP

Nhà lãnh đạo Mỹ không nói rõ nước nào đã ký IPEF. Không giống như các tổ chức thương mại truyền thống, các thành viên IPEF sẽ không đàm phán về thuế quan hay tiếp cận thị trường. Thay vào đó, các đối tác sẽ hợp tác thông qua những tiêu chuẩn được nhất trí với nhau trong 4 lĩnh vực chính: kinh tế số, chuỗi cung ứng, cơ sở hạ tầng năng lượng sạch và chống tham nhũng.

Reuters dẫn lời các quan chức Mỹ cho biết những nước tham gia đối thoại đầu tiên của IPEF gồm Ấn Độ, Brunei, Hàn Quốc, Indonesia, Malaysia, Mỹ, New Zealand, Nhật Bản, Philippines, Singapore, Thái Lan, Úc và Việt Nam. Các nước sẽ làm việc cùng nhau để đàm phán những tiêu chuẩn chung và tiêu chí để kết nạp các thành viên khác trong tương lai.

Trung Quốc đã chỉ trích IPEF là nỗ lực nhằm tạo ra một nhóm kín. Tuy nhiên, Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan bác bỏ tuyên bố này khi nói rằng IPEF được thiết kế và định nghĩa là một diễn đàn mở.

Ông Sullivan nói rằng Đài Loan sẽ không là một phần của IPEF dù vùng lãnh thổ này đóng vai trò quan trọng trong chuỗi cung ứng chip toàn cầu. Dù vậy, vị cố vấn nhấn mạnh Mỹ mong muốn thắt chặt mối quan hệ kinh tế với Đài Loan, gồm lĩnh vực công nghệ cao, bán dẫn và chuỗi cung ứng.

Đây là thông báo được ông Biden đưa ra trong chuyến công du châu Á đầu tiên kể từ khi nhậm chức. Ông Biden đã thăm Hàn Quốc 3 ngày và mới đến Nhật Bản ngày 22.5. Ngoài các nội dung về hợp tác song phương, Mỹ được cho là sẽ nêu ra những sáng kiến về hợp tác khu vực, và IPEF là một trong số đó.

Dự kiến, ngày 24.5, các lãnh đạo bộ tứ kim cương gồm Mỹ, Ấn, Nhật, Úc sẽ có cuộc gặp thượng đỉnh ngay tại Tokyo.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU