Mỹ từ chối dẫn độ em trai Lệnh Kế Hoạch

0 Thanh Niên

Tạp chí Tài Tân và tờ The New York Times ngày 4.8 cùng đưa tin Lệnh Hoàn Thành, em trai ông Lệnh Kế Hoạch - cựu Chánh văn phòng Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, đã chạy trốn sang Mỹ.

Mỹ từ chối dẫn độ em trai Lệnh Kế Hoạch

Tạp chí Tài Tân và tờ The New York Times ngày 4.8 cùng đưa tin Lệnh Hoàn Thành, em trai ông Lệnh Kế Hoạch - cựu Chánh văn phòng Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, đã chạy trốn sang Mỹ.

Mỹ từ chối dẫn độ em trai Lệnh Kế Hoạch - ảnh 1Ông Lệnh Kế Hoạch đã bị bắt với các cáo buộc vi phạm pháp luật và kỷ luật, trong đó có việc tiếp cận trái phép một lượng lớn “thông tin mật” của đảng và nhà nước - Ảnh: Reuters

Theo tờ The New York Times dẫn nguồn từ giới chức Mỹ, Bắc Kinh đang gia tăng áp lực buộc Mỹ dẫn độ ông Lệnh Hoàn Thành, song Washington đã bác bỏ yêu cầu trên. Hiện chưa rõ ông này đã nộp đơn xin tị nạn chính trị hay chưa.

Theo ông Christopher K. Johnson, từng là chuyên gia về Trung Quốc tại Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA), việc doanh nhân Lệnh Hoàn Thành bỏ trốn có tiềm năng trở thành một trong những vụ đào tẩu gây thiệt hại nặng nề cho Bắc Kinh, bởi sự giàu có và vị thế gia đình giúp ông này nắm nhiều thông tin bí mật về những góc khuất chính trị ở Trung Quốc.

Trước đó, ông Lệnh Kế Hoạch đã bị bắt với các cáo buộc vi phạm pháp luật và kỷ luật, trong đó có việc tiếp cận trái phép một lượng lớn “thông tin mật” của đảng và nhà nước.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU