Mỹ truy tố nhà nghiên cứu của NASA vì che giấu liên hệ với Trung Quốc

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Bộ Tư pháp Mỹ đã truy tố một giáo sư vì che giấu mối liên hệ với chính quyền Trung Quốc trong nhiều năm nghiên cứu cho NASA.

Giáo sư Zhengdong Cheng /// Ảnh chụp màn hình đài KHOU 11
Giáo sư Zhengdong Cheng
Ảnh chụp màn hình đài KHOU 11

Giáo sư Zhengdong Cheng (53 tuổi) thuộc Đại học A&M Texas đã bị bắt ngày 23.8 và bị truy tố tội âm mưu, lừa đảo, khai man về mối liên hệ với Trung Quốc. Bộ Tư pháp Mỹ không nói rõ quốc tịch của ông Cheng.

Ông Cheng bị cáo buộc che giấu mối liên hệ với Đại học Công nghệ Quảng Đông và ít nhất một công ty của Trung Quốc trong nhiều năm. Trong khi đó, ông nhận tài trợ 750.000 USD từ Mỹ và dẫn đầu một nhóm nghiên cứu tại Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA), theo tờ South China Morning Post.

Giới công tố liên bang Mỹ còn cáo buộc ông Cheng tham gia vào chương trình tuyển dụng nhân tài của chính phủ Trung Quốc. Ông Cheng nâng cao vị thế của bản thân tại Trung Quốc nhờ quyền tiếp cận thông tin và các cơ sở vật chất nghiên cứu tại NASA.

Mỹ truy tố 2 người Trung Quốc vì tấn công mạng

Trợ lý giám đốc đơn vị phản gián của Cục Điều tra liên bang Mỹ, ông Alan Kohler nói ông Cheng đã lừa gạt các quan chức NASA về sự liên kết với các trường đại học và công ty quốc doanh Trung Quốc, chấp nhận tài trợ của chính phủ Mỹ và lừa gạt trường đại học mà ông đang làm việc.

Ông Cheng có thể lãnh án 5 năm tù cho tội khai man, âm mưu trong khi tội lừa đảo có mức án lên đến 20 năm tù.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU