Mỹ truy lùng thủ lĩnh mê siêu xe của nhóm tin tặc Nga

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Nhóm tin tặc Nga Evil Corp bị cáo buộc gây thiệt hại nặng nề cho nhiều ngân hàng và doanh nghiệp trên khắp thế giới.

Thủ lĩnh mê siêu xe Maksim Yakubets của Evil Corp /// NCA
Thủ lĩnh mê siêu xe Maksim Yakubets của Evil Corp
NCA

Hãng Reuters ngày 6.12 đưa tin cơ quan chức năng Mỹ vừa truy tố thủ lĩnh nhóm tin tặc Evil Corp của Nga và phong tỏa tài khoản của 17 thành viên trong đường dây đánh cắp hơn 100 triệu USD (2.310 tỉ đồng) từ các công ty trên khắp thế giới.

Động thái trên diễn ra sau khi cơ quan hữu trách treo thưởng 5 triệu USD cho bất cứ ai cung cấp thông tin dẫn đến việc bắt giữ thủ lĩnh Maksim Yakubets của Evil Corp – một trong những nhóm tin tặc gây thiệt hại nặng nề nhất.

[VIDEO] Mỹ truy tố hai công dân Nga vì âm mưu tấn công mạng

Theo thông tin từ phía Anh, tên cầm đầu 32 tuổi này rất thích siêu xe nên “độ” biển số chiếc Lamborghini của hắn thành chữ “trộm” trong tiếng Nga, và điều hành nhóm từ tầng hầm của các quán cà phê ở Moscow.

“Yakubets là một tên tội phạm thế kỷ 21 thực thụ. Hắn chiếm chỗ trong danh sách của FBI về những tên tội phạm mạng bị truy nã gắt gao nhất”, theo trợ lý bộ trưởng tư pháp Brian Benczkowski.

Evil Corp bị cho là nhóm đứng sao phần mềm độc hại Dridex xâm nhập nhiều ngân hàng và doanh nghiệp kể từ khi xuất hiện vào năm 2011. Phần mềm này giúp xâm nhập vào các hệ thống máy tính và chuyển tiền đến tài khoản của bọn tin tặc.

Các quan chức Bộ Tài chính Mỹ cáo buộc Yakubets làm việc cho Cơ quan An ninh liên bang Nga (FSB) và trộm tài liệu mật cho nước này. Một quan chức thậm chí còn nói rằng hắn từng xin FSB cấp phép xử lý tài liệu mật.

Dù vậy, FBI cho biết chính phủ Nga có hỗ trợ khi được yêu cầu truy lùng nhóm tin tặc. Phó giám đốc FBI David Bowdich và các quan chức khác từ chối bình luận về khả năng nhóm tin tặc Nga này có liên hệ với chính phủ nước họ. FSB chưa đưa ra bình luận.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU