Mỹ - Trung tiếp tục không khoan nhượng về thương mại

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Tổng thống Donald Trump cảnh báo nếu Chủ tịch Tập Cận Bình không dự Hội nghị G20 ở Nhật Bản, thuế áp thêm lên hàng hóa Trung Quốc sẽ có hiệu lực tức thì.

Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình có thể gặp nhau vào cuối tháng này /// Chụp màn hình SCMP
Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình có thể gặp nhau vào cuối tháng này
Chụp màn hình SCMP

Trong cuộc trả lời phỏng vấn Đài CNBC hôm qua, Tổng thống Donald Trump khẳng định Trung Quốc “sẽ buộc phải” ký một thỏa thuận thương mại với Mỹ. “Thỏa thuận với Trung Quốc sẽ được thực hiện. Ông biết vì sao không? Vì thuế suất”, Tổng thống Trump nói với ông Joe Kernen, người đồng tổ chức chương trình trò chuyện Squawk Box của CNBC. Chủ nhân Nhà Trắng còn nhấn mạnh: “Lúc này, Trung Quốc đang bị tổn hao vì các công ty đang rời đi và sang nước khác. Họ sẽ phải đạt thỏa thuận vì họ buộc phải làm vậy”. Theo nhà lãnh đạo, Mỹ đang đánh thuế đối với 35 - 40% tổng lượng hàng hóa nhập từ Trung Quốc và nếu hai bên không đạt được thỏa thuận, thì “60% còn lại sẽ chịu thuế”. Hồi tuần trước, Tổng thống Trump cho hay quyết định áp thuế lên số hàng hóa Trung Quốc chưa bị đụng đến lâu nay sẽ được đưa ra sau Hội nghị thượng đỉnh G20 ở Osaka (Nhật Bản) từ ngày 28 - 29.6. Tổng thống Trump nhiều lần nói rằng ông sẽ gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bên lề sự kiện này.

Cũng trong cuộc trả lời phỏng vấn CNBC, Tổng thống Trump cảnh báo Mỹ sẽ áp thuế thêm lên hàng hóa nhập từ Trung Quốc nếu Chủ tịch Tập không đến dự Hội nghị G20. Khi được hỏi có phải điều đó đồng nghĩa thuế suất mới sẽ có hiệu lực ngay lập tức, Tổng thống Trump trả lời: “Đúng thế”. Mặt khác, chủ nhân Nhà Trắng nói ông “sẽ ngạc nhiên” nếu Chủ tịch Tập không có mặt tại hội nghị, đồng thời khẳng định ông “có mối quan hệ rất tốt” với nhà lãnh đạo Trung Quốc.

Cũng trong ngày 11.6, Bộ Ngoại giao Trung Quốc có phản ứng cứng rắn trước những cảnh báo mới của Tổng thống Trump. Phát ngôn viên Cảnh Sảng một lần nữa từ chối xác nhận về khả năng gặp nhau giữa Chủ tịch Tập và Tổng thống Trump. Ông Cảnh còn nhấn mạnh Trung Quốc để ngỏ khả năng đàm phán dựa trên nguyên tắc bình đẳng nhưng sẽ “ứng phó cứng rắn” và “chiến đấu đến cùng” nếu Mỹ “nhất quyết làm leo thang căng thẳng thương mại”. “Trung Quốc không muốn nhưng cũng không ngại chiến tranh thương mại”, Reuters dẫn lời ông này nói.

[VIDEO] Trung Quốc cảnh báo công dân: "xả súng, trộm cướp" thường xảy ra ở Mỹ
Mỹ theo dõi dân quân biển Trung Quốc ở Biển Đông

Chỉ huy khu vực Thái Bình Dương của Lực lượng tuần duyên Mỹ, Phó đô đốc Linda Fagan hôm qua cho hay lực lượng này đang theo dõi hoạt động của dân quân biển Trung Quốc ở Biển Đông. Lâu nay, Trung Quốc bị cáo buộc sử dụng tàu hải cảnh và tàu dân quân biển đội lốt tàu cá để có những hành động gây quan ngại trong khu vực. Bà Fagan còn nhấn mạnh sự hiện diện của tàu tuần duyên Mỹ ở Biển Đông và một số nơi khác sẽ hỗ trợ thực thi chủ quyền của các nước đối tác ở những vùng biển tranh chấp, theo Bloomberg. Tuần duyên Mỹ hiện đã điều 2 tàu USCGC Bertholf và USCGC Stratton đến hoạt động cùng Hạm đội 7 ở tây Thái Bình Dương. Trong đó, tàu USCGC Bertholf đã diễn tập chung với tàu Philippines gần bãi cạn tranh chấp Scarborough ở Biển Đông hồi tháng 5.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU