Mỹ, Trung Quốc thiệt hại nặng do xung đột thương mại

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Xung đột giữa 2 nền kinh tế hàng đầu thế giới gây thiệt hại nặng nề cho cả 2 bên trong năm 2018.

Nông dân trồng đậu nành tại Mỹ bị ảnh hưởng do Trung Quốc đánh thuế /// Reuters
Nông dân trồng đậu nành tại Mỹ bị ảnh hưởng do Trung Quốc đánh thuế
Reuters

Nhiều chuyên gia kinh tế nhận định Mỹ và Trung Quốc mất nhiều tỉ USD trong năm qua do chiến tranh thương mại ảnh hưởng đến các ngành nông nghiệp, ô tô và công nghệ, theo Reuters.

Chuyên gia kinh tế nông nghiệp Wally Tyner tại Đại học Purdue (Mỹ) ước tính mỗi nước thiệt hại khoảng 2,9 tỉ USD (67.260 tỉ đồng) hằng năm do Trung Quốc áp thuế đối với đậu nành, ngô, lúa mì và cao lương.

Trung Quốc là nước nhập khẩu đậu nành lớn nhất thế giới và năm ngoái nhập khoảng 12 tỉ giá trị hàng hóa này từ Mỹ. Tuy nhiên, Bắc Kinh đã chuyển hướng sang nhập từ Brazil sau khi áp thuế 25% lên đậu nành Mỹ vào tháng 7.

Tổng sản lượng nông sản Mỹ xuất khẩu sang Trung Quốc từ tháng 1 đến tháng 10 giảm 42% so với cùng kỳ năm trước và chỉ đạt khoảng 8,3 tỉ USD. Sau khi tham vấn nhiều chuyên gia kinh tế, Washington chi khoảng 11 tỉ nhằm mua nông sản cho các chương trình lương thực của chính phủ.

Trung Quốc mua lại đậu nành của Mỹ vào tháng 12 sau khi lãnh đạo 2 nước gặp nhau bên lề hội nghị G20 ở Argentina. Tuy nhiên, Bắc Kinh vẫn duy trì thuế suất 25%.

[VIDEO] Apple sẽ sản xuất iPhone ở Ân Độ để giảm phụ thuộc Trung Quốc

Trong khi đó, nhiều khách hàng ngưng mua các sản phẩm như pin điện thoại di động từ Trung Quốc. Một nghiên cứu của Hiệp hội Công nghệ người tiêu dùng (CTA) cho thấy lĩnh vực công nghệ của Trung Quốc thiệt hại 1 tỉ USD mỗi tháng do bị Mỹ đánh thuế.

Tại Mỹ, xung đột thương mại cũng gây thiệt hại cho ngành bán lẻ, trong khi các công ty sản xuất công nghiệp và xây dựng phải chi nhiều hơn cho sắt thép và các hàng hóa khác.

Các hãng ô tô như GM, Ford và Fiat Chrysler đều cho biết việc tăng thuế khiến họ mất tổng cộng khoảng 1 tỉ USD lợi nhuận trong năm qua.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU