Mỹ, Trung Quốc tăng đối đầu trên không ở eo biển Đài Loan

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Mỹ trong những ngày gần đây liên tục điều máy bay do thám bay trên Biển Đông, giữa lúc các chiến đấu cơ, oanh tạc cơ Trung Quốc bị tố tiến vào vùng nhân diện phòng không (ADIZ) của Đài Loan 8 lần trong 2 tuần qua.

Một chiếc máy bay săn ngầm và tuần tra biển P-8A Poseidon thuộc hải quân Mỹ ///  AFP
Một chiếc máy bay săn ngầm và tuần tra biển P-8A Poseidon thuộc hải quân Mỹ
AFP

Sáng kiến minh bạch chiến lược Biển Đông (SCSPI), một viện nghiên cứu thuộc Đại học Bắc Kinh (Trung Quốc), hôm 25.6 lưu ý rằng một ngày trước đó đã thấy 4 máy bay tuần tra cũng như 1 máy bay vận tải quân sự của Mỹ bay trên Biển Đông trong vài giờ. Các máy bay đã đi vào và rời Biển Đông qua eo biển Ba Sĩ giữa Đài Loan và Philippines.

SCSPI ngày 25.6 đã đăng trên Twitter một hình ảnh tổng hợp về đường bay của 2 chiếc máy bay săn ngầm và tuần tra biển P-8A Poseidon thuộc hải quân Mỹ, 1 chiếc máy bay trinh sát biển P-3C Orion của hải quân Mỹ và 1 máy bay trinh sát RC-135W Rivet thuộc không quân Mỹ hoạt động gần eo biển Ba Sĩ ngày 24.6.

 Mỹ, Trung Quốc tăng đối đầu trên không ở eo biển Đài Loan - ảnh 1

4 máy bay do thám và 1 máy bay vận tải của Mỹ hoạt động gần eo biển Ba Sĩ ngày 24.6

Twitter

Sau đó vào sáng 25.6, thêm 3 chiếc máy bay khác của Mỹ gồm 1 chiếc P-8A Poseidon, 1 chiếc RC-135W và 1 chiếc máy bay vận tải quân sự hạng nặng C-17A Globemaster III đã được phát hiện bay qua Biển Đông và hạ cánh ở Thái Lan.

Cả hai nhóm máy bay trên đều nhận được hỗ trợ tiếp nhiên liệu từ máy bay tiếp liệu KC-135 Stratotankers của Mỹ.

 Mỹ, Trung Quốc tăng đối đầu trên không ở eo biển Đài Loan - ảnh 2

Một chiếc máy bay trinh sát điện tử EP-3E Aries II của hải quân Mỹ

Lockheed

Trước đó vào ngày 23.6, hai chiếc Poseidon khác cũng đã có các chuyến bay tương tự ở Biển Đông, theo SCSPI. Và vào ngày 22.6, một chiếc Poseidon và một máy bay trinh sát điện tử EP-3E Aries II của hải quân Mỹ cũng đã bay vào Biển Đông hướng về quần đảo Đông Sa.

Hãng Kyodo News hồi giữa tháng 5 từng loan tin Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) có kế hoạch tổ chức cuộc tập trận ở Biển Đông vào tháng 8, với kịch bản chiếm quần đảo Đông Sa.

Mỹ cũng đã điều 4 chiếc máy bay ném bom siêu thanh B-1B Lancer tới đảo Guam trong những tháng gần đây. Được trang bị tên lửa chống hạm tầm xa (LRASM), các oanh tạc cơ B-1B Lancer của Mỹ được coi là vũ khí quan trọng để đối phó hải quân Trung Quốc trong khu vực.

Trung Quốc, Đài Loan đều phản đối Nhật đổi tên khu vực hành chính có đảo Senkaku/Điếu Ngư

Máy bay Trung Quốc tiếp cận máy bay Mỹ đang tiếp nhiên liệu

Trong khi đó, Lực lượng phòng vệ Đài Loan hôm 23.6 cho hay trong 2 tuần qua, không quân Trung Quốc đã điều chiến đấu cơ, oanh tạc cơ vào vùng nhân diện phòng không (ADIZ) của Đài Loan ít nhất 8 lần, theo Reuters.

Tờ Apple Daily tại Đài Loan ngày 25.6 còn đưa tin một máy bay quân sự Trung Quốc đã bay gần một chiếc máy bay tuần thám P-3C Orion khi máy bay Mỹ đang tiếp nhiên liệu gần không phận Đài Loan.

Theo tờ Apple Daily, máy bay quân sự Trung Quốc đã bay ở khu vực phía đông nam của không phận Đài Loan, gần với chiếc P-3C của hải quân Mỹ đang tiếp liệu từ chiếc KC-135 Stratotanker ngày 24.6.

Việc tiếp cận của máy bay Trung Quốc có thể được hiểu là một sự khiêu khích, theo tờ Apple Daily. Vào thời điểm trên, chiếc P-3C Orion ở bên ngoài vùng nhận diện phòng không Đài Loan.

Quân đội Mỹ đã cảnh báo máy bay quân sự Trung Quốc đang đến gần, theo tờ Apple Daily. Cả Washington và Bắc Kinh đều không xác nhận vụ việc. Cơ quan phòng vệ Đài Loan cũng từ chối bình luận về tình huống trên, nhưng giới chức quân sự Đài Loan khi đó cho biết “đang theo dõi sát sao toàn bộ vụ việc”.

Tướng Trung Quốc: vẫn giữ lựa chọn tấn công Đài Loan

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU