Mỹ- Trung Quốc nhất trí chặn doanh nghiệp dính tới vũ khí Triều Tiên

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson ngày 21.6 tuyên bố nước này và Trung Quốc đồng ý không để các công ty của hai bên có những hoạt động kinh doanh liên quan đến chương trình vũ khí, tên lửa của CHDCND Triều Tiên.

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson (phải) và Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis trong cuộc họp báo sau cuộc đối thoại với phía Trung Quốc ngày 21.6
Reuters

Ngoại trưởng Tillerson đưa ra tuyên bố trên trong cuộc họp báo sau khi ông cùng Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis có cuộc đối thoại thường niên tại thủ đô Washington với Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc Dương Khiết Trì và Tổng tham mưu trưởng Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc Phòng Phong Huy, theo tờ South China Morning Post.

Ngoại trưởng Tillerson nhấn mạnh cam kết của Mỹ về việc buộc Bình Nhưỡng phải chịu trách nhiệm đã vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc trừng phạt Triều Tiên vì các chương trình vũ khí hạt nhân và tên lửa của nước này.

“Chúng tôi nhất trí rằng các công ty của hai bên không được làm ăn với bất kỳ đối tượng nào của Triều Tiên bị Liên Hiệp Quốc đề cập trong những nghị quyết đó”, ông Tillerson khẳng định tại cuộc họp báo.

Trong cuộc điều trần tại Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ hồi tuần trước, ông Tillerson cho hay chính quyền Tổng thống Donald Trump đã cung cấp cho phía Trung Quốc danh sách những cá nhân và công ty nước này bị tình nghi ủng hộ chương trình hạt nhân, tên lửa của Bình Nhưỡng mà Bắc Kinh cần hành động ngăn chặn.

Cũng tại cuộc họp báo, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis cho hay Washington và Bắc Kinh đều tái khẳng định chương trình hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng là mối đe dọa khẩn cấp và hai nước cam kết hợp tác trong việc phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Bắc Kinh cũng tái khẳng định lập trường rằng bán đảo Triều Tiên cần phải được phi hạt nhân hóa, nhưng nhấn mạnh vấn đề này nên được giải quyết thông qua đối thoại, theo thông cáo từ Đại sứ quán Trung Quốc tại Mỹ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU