Đối thoại thương mại Mỹ, Trung kết thúc nhạt nhòa

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Mỹ và Trung Quốc kết thúc đối thoại kinh tế thường niên ở thủ đô Washington ngày 19.7 mà không đạt được tuyên bố chung, và hủy luôn họp báo.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steve Mnuchin và Phó Thủ tướng Trung Quốc Uông Dương trước cuộc đối thoại kinh tế Mỹ-Trung ở Washington, D.C ngày 19.7 /// Reuters
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steve Mnuchin và Phó Thủ tướng Trung Quốc Uông Dương trước cuộc đối thoại kinh tế Mỹ-Trung ở Washington, D.C ngày 19.7
Reuters

Một quan chức Mỹ tiết lộ với Reuters rằng hai bên đã “trao đổi thẳng thắn”, nhưng không đạt được bước tiến nào về hầu hết những vấn đề kinh tế và thương mại quan trọng đối với Mỹ. Những vấn đề nói trên bao gồm yêu cầu của Mỹ được tiếp cận thì trường dịch vụ tài chính của Trung Quốc, giảm thuế ô tô, cắt trợ cấp cho các doanh nghiệp nhà nước và nâng tỷ lệ cổ phần của công ty nước ngoài ở Trung Quốc…

Sau cuộc họp, lãnh đạo phái đoàn Trung Quốc, Phó Thủ tướng Uông Dương, rời khỏi tòa nhà Bộ Tài chính Mỹ mà không có phát biểu nào với giới phóng viên. Trước đó, ông Uông cảnh báo rằng cuộc đối đầu giữa hai nước sẽ gây ra tổn hại. Đại sứ quán Trung Quốc ở Mỹ cũng từ chối bình luận về cuộc đối thoại.

Trong khi đó, Bộ trưởng Tài Chính Mỹ Steven Mnuchin và Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross nhấn mạnh trong thông cáo sau cuộc đối thoại: “Trung Quốc công nhận mục tiêu của chúng tôi là giảm thâm hụt thương mại và hai bên sẽ cùng hợp tác để đạt được”.

Thâm hụt thương mại của Mỹ với Trung Quốc trong năm 2016 đã đạt tới 309 tỉ USD. Mỹ lập luận quan hệ thượng mại bất cân đối này xuất phát từ chính sách hạn chế nước ngoài tiếp cận thị trường Trung Quốc của Bắc Kinh. Trong khi đó, Bắc Kinh khẳng định chính những quy định cấm xuất khẩu công nghệ cao của Mỹ góp phần gây ra tình trạng nói trên.

Cuộc đối thoại kinh tế Mỹ-Trung Quốc diễn ra sau khi Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hội đàm ở bang Flordia hồi tháng 4. Khi đó, Tổng thống Trump khen ngợi ông Tập đã có nỗ lực tác động lên CHDCND Triều Tiên và điều này có thế góp phần cải thiện quan hệ thương mại với Mỹ.

Kết thúc cuộc họp, hai nhà lãnh đạo còn nhất trí với kế hoạch 100 ngày nhằm cải thiện quan hệ thương mại và tăng cường hợp tác hai bên. Tuy nhiên, kể từ đó đến nay chưa có sáng kiến mới nào được đưa ra và ông Trump ngày càng bất mãn với tình trạng Trung Quốc không chịu gây thêm sức ép lên Triều Tiên, theo Reuters.


VIDEO ĐANG XEM NHIỀU