Mỹ - Trung đồng ý dỡ bỏ thuế từng bước, xuống thang thương chiến

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Hai nền kinh tế hàng đầu thế giới có thể sắp xuống thang chiến tranh thương mại từng bước và cùng lúc.

Đậu nành sắp thu hoạch tại một nông trại ở bang Iowa, Mỹ /// Reuters
Đậu nành sắp thu hoạch tại một nông trại ở bang Iowa, Mỹ
Reuters

Hãng Reuters ngày 8.11 dẫn lời các quan chức Mỹ và Trung Quốc cho hay hai bên đồng ý dỡ bỏ dần thuế suất áp dụng đối với hàng hóa của nhau nếu thỏa thuận “giai đoạn 1” hoàn tất, đem lại hy vọng xuống thang chiến tranh thương mại.

Bộ Thương mại Mỹ xác nhận thông tin trên nhưng không đưa ra thời gian biểu cụ thể. Một quan chức Mỹ không nêu tên cho biết đó là một phần nội dung của thỏa thuận giai đoạn 1, đang được soạn trình Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Người phát ngôn Nhà Trắng Stephanie Grisham cho biết Mỹ rất lạc quan về việc hoàn tất thỏa thuận sẽ chấm dứt cuộc chiến kéo dài 16 tháng giữa hai nước. “Tôi không thể nói trước về đối thoại với Trung Quốc, nhưng chúng tôi rất lạc quan rằng chúng tôi sẽ sớm đạt được thỏa thuận”, theo bà Grisham.

Trong khi đó, giới phân tích cho rằng thỏa thuận vẫn có nguy cơ sụp đổ, và giới chức Mỹ cho hay còn nhiều việc phải giải quyết sau khi Tổng thống Trump thông báo về thỏa thuận tạm thời vào tháng trước.

[VIDEO] Lãnh đạo Mỹ - Trung chưa thể ký thỏa thuận thương mại vì có trục trặc?

Nếu thỏa thuận tạm thời được ký kết, có thể Mỹ sẽ không áp thuế lên 156 tỉ USD hàng hóa nhập khẩu từTrung Quốc vào ngày 15.12 như dự kiến, bao gồm các mặt hàng điện thoại di động, máy tính xách tay và đồ chơi.

Theo phát ngôn viên Cao Phong của Bộ Thương mại Trung Quốc, việc dỡ bỏ thuế là điều kiện quan trọng cho mọi thỏa thuận và hai bên phải dỡ bỏ thuế suất cùng lúc.

“Hai bên đồng ý dỡ bỏ việc đánh thuế thêm theo nhiều giai đoạn sau khi đàm phán có tiến triển”, ông Cao phát biểu.

Trong diễn biến liên quan, Tân Hoa xã đưa tin Hải quan và Bộ Nông nghiệp Trung Quốc đang cân nhắc dỡ bỏ các rào cản đối với sản phẩm gia cầm nhập từ Mỹ. Trước đó, Trung Quốc cấm nhập khẩu gia cầm và trứng của Mỹ từ tháng 1.2015 do dịch cúm gia cầm bùng phát.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU