Mỹ tố Iran phóng tên lửa vào UAV trước vụ tấn công tàu dầu

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Quan chức Mỹ tiết lộ Iran đã phóng tên lửa vào một máy bay không người lái (UAV) của Mỹ vài giờ trước khi vụ tấn công tàu dầu xảy ra ở vịnh Oman.

Hư hại trên tàu Kokuka Courageous của Nhật Bản /// Reuters
Hư hại trên tàu Kokuka Courageous của Nhật Bản
Reuters

CNN ngày 15.6 dẫn lời một quan chức Mỹ giấu tên cho biết UAV MQ-9 của Mỹ đã quan sát các tàu Iran tiếp cận các tàu chở dầu vài giờ trước khi vụ tấn công xảy ra hôm 13.6.

Quan chức này không nói chiếc UAV có quay được cảnh các tàu Iran tấn công tàu dầu hay không. Sau khi phát hiện bị theo dõi, phía Iran phóng một quả tên lửa đối không lên nhưng không trúng mục tiêu, quả tên lửa rơi xuống nước.

Diễn biến này xảy ra vài giờ trước khi tàu dầu Kokuka Courageous của Nhật Bản và tàu Front Altair của Na Uy chở dầu đi qua eo biển Hormuz và gặp nạn ở vịnh Oman.

[VIDEO] Mỹ tập trung xây dựng đồng thuận chống Iran

Ông Yutaka Katada, chủ tịch công ty Kokuka Sangyo chủ sở hữu của tàu Kokuka Courageous ngày 14.6 cho biết thủy thủ đã nhìn thấy các vật thể bay đâm vào tàu và gây nổ. Tuy nhiên, ông Katada bác bỏ khả năng tàu bị trúng ngư lôi hay thủy lôi vì chỗ thiệt hại nằm trên mặt nước.

Mỹ tố Iran phóng tên lửa vào UAV trước vụ tấn công tàu dầu - ảnh 2
Bản đồ địa điểm vụ 2 tàu dầu bị tấn công
AFP
Hải quân Mỹ cùng ngày công bố đoạn video để cáo buộc tàu Iran đã tiếp cận để gỡ một quả thủy lôi chưa phát nổ trên tàu Kokuka Courageous nhằm xóa dấu vết, nhưng video không thể hiện chứng cớ nào rõ ràng.

Sau Ngoại trưởng Mike Pompeo, Tổng thống Donald Trump ngày 14.6 tiếp tục tố cáo Iran đứng sau các vụ tấn công. “Chúng tôi không xem nhẹ chuyện này. Iran đã làm điều đó và bạn biết họ đã làm khi nhìn thấy chiếc tàu”, Tổng thống Trump nói đến chiếc tàu Iran trong video của quân đội công bố.

Tổng thống Trump còn nói rằng trên quả thủy lôi có đầy chữ Iran đồng thời cáo buộc nước này là “quốc gia khủng bố”, theo Fox News.

Cho đến nay, phía Iran bác bỏ mọi cáo buộc của Mỹ về việc có liên quan đến vụ tấn công. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Abbas Mousavi gọi các cáo buộc là đáng báo động và coi đó là cách đơn giản nhất cho các quan chức Mỹ có thể buộc tội Iran.

[VIDEO] Mỹ cáo buộc Iran tấn công tàu dầu tại Vịnh Oman

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU