Mỹ tính chuyện 'dìm' ngành sản xuất chip nhớ của Trung Quốc

Mỹ tính chuyện 'dìm' ngành sản xuất chip nhớ của Trung Quốc

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Mỹ đang xem xét khả năng hạn chế xuất khẩu thiết bị sản xuất chip nhớ của Mỹ đến các nhà sản xuất ở Trung Quốc, bao gồm Công ty công nghệ ghi nhớ Dương Tử (Yangtze Memory Technologies).

Việc xem xét cấm xuất khẩu thiết bị sản xuất chip nhớ là một phần trong nỗ lực ngăn chặn những bước tiến trong lĩnh vực bán dẫn của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, cũng như để bảo vệ các công ty Mỹ.

Hãng thông tấn Reuters dẫn lại bốn nguồn thạo tin xác nhận có đề xuất này. Nếu được thông qua, quy định mới sẽ cấm chuyển thiết bị sản xuất chip đến các nhà máy ở Trung Quốc sản xuất loại chip NAND tiên tiến dùng để lưu trữ dữ liệu trong các thiết bị như điện thoại thông minh và máy tính xách tay.

Các nguồn tin cho biết, lệnh cấm từ chính quyền Biden cũng có thể ảnh hưởng đến các tập đoàn sản xuất chip nhớ lớn của Hàn Quốc như Samsung Electronics và SK Hynix. Samsung có hai nhà máy lớn ở Trung Quốc, trong khi SK Hyniz đang mua lại nhà máy sản xuất chip ghi nhớ NAND của Intel tại Trung Quốc.

Động thái cũng nhằm bảo vệ các công ty sản xuất chip ghi nhớ của Mỹ là công ty Western Digital và Micron Technology, hiện chiếm khoảng một phần tư thị trường chip NAND.

Theo các chuyên gia, lệnh cấm sẽ đánh dấu lần đầu tiên việc Mỹ thông qua các biện pháp kiểm soát xuất khẩu nhắm vào hoạt động sản xuất chíp ghi nhớ của Trung Quốc dù không có ứng dụng quân sự chuyên dụng. Điều này thể hiện quan điểm gắt gao hơn về an ninh quốc gia của Mỹ.

Tất cả các nguồn tin đều mô tả việc xem xét cấm xuất khẩu thiết bị sản xuất chip nhớ ở giai đoạn đầu, chưa có quy định đề xuất nào được soạn thảo.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU