Mỹ tính bán tàu chiến bị lỗi thiết kế cho đồng minh Nam Mỹ

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tham mưu trưởng hải quân Mỹ Michael Gilday vừa đề xuất phương án bán các tàu chiến mới được đóng gần đây nhưng bị lỗi thiết kế cho các đồng minh Nam Mỹ thay vì thải loại.

Ý tưởng này được cho là nhằm vớt vát lại phần nào số tiền mà Mỹ đã chi ra cho các dự án đóng tàu chiến đắt tiền nhưng chưa được sử dụng nhiều đã phải loại biên vì lỗi thiết kế và cơ khí.

Mỹ tính bán tàu chiến bị lỗi thiết kế cho đồng minh Nam Mỹ - ảnh 1

Tàu LCS USS Freedom, đã bị loại biên

Hải quân Mỹ

“Chúng ta nên cân nhắc bán những tàu này cho các nước có thể sử dụng chúng hiệu quả. Có những nước như thế ở Nam Mỹ có thể sử dụng những tàu này với thủy thủ đoàn ít người”, đô đốc Gilday phát biểu trong phiên điều trần tại thượng viện hôm 26.5, theo đài RT.

Tâm điểm của vấn đề là 9 tàu tác chiến cận bờ (LCS) mà hải quân Mỹ đang đề xuất loại biên, dù một số thành viên quốc hội phản đối. Lớp tàu này được đóng với giá khoảng 360 triệu USD mỗi chiếc và chiếc mới nhất là USS St. Louis mới chỉ được biên chế chưa đầy 2 năm.

Các tàu LCS nằm trong số 24 tàu chiến Mỹ chuẩn bị loại biên, trong đó có 11 chiếc được đóng chưa đầy 10 năm. Hạ nghị sĩ Elaine Luria hồi tháng 3 nói rằng hải quân nợ người dân một lời xin lỗi vì lãng phí hàng chục tỉ USD tiền thuế vào các tàu mà bây giờ họ nói là không phục vụ mục đích gì cả.

Hải quân Mỹ tạm biệt "Tự do" và "Độc lập" vì năng lực yếu?

Các tàu LCS lớp Freedom đã gặp phải nhiều trục trặc cơ khí từ khi đưa vào sử dụng. Chiếc đầu tiên của lớp này là USS Freedom bị loại biên vào năm 2021 chỉ sau 13 năm phục vụ, chỉ bằng nửa vòng đời dự kiến của tàu. Các quan chức hải quân cho rằng lỗi thiết kế là nguyên nhân.

Trong phiên điều trần, ông Gilday nói yếu tố lớn hơn là thiếu khả năng chiến đấu chống lại các đối thủ ngang hàng tại Trung Quốc. Theo ông, tàu LCS không được trang bị đủ cho một trong những nhiệm vụ chính là chống ngầm và hải quân không muốn đầu tư thêm vào hệ thống không thể đối phó với mối đe dọa từ tàu ngầm Trung Quốc.

Hải quân Mỹ cho rằng việc loại biên các tàu chiến sẽ giúp tiết kiệm 3,6 tỉ USD trong 5 năm, rẻ hơn nhiều so với việc trang bị thêm để cho các tàu tiếp tục hoạt động. Ông Gilday không nói các tàu này sẽ giúp ích gì cho các nước Nam Mỹ. Tuy nhiên, tàu LCS lớp Freedom đã được sử dụng thành công trong các chiến dịch chống ma túy.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU