Mỹ tìm thấy 10 thi thể trong vụ va chạm tàu chiến gần Singapore

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Hải quân Mỹ ngày 28.8 xác nhận thợ lặn đã tìm thấy thi thể 10 thủy thủ thiệt mạng sau khi khu trục hạm USS John S. McCain va chạm với tàu chở dầu gần Singapore.

Tàu USS John S. McCain được hộ tống về căn cứ hải quân Changi ở Singapore /// Reuters
Tàu USS John S. McCain được hộ tống về căn cứ hải quân Changi ở Singapore
Reuters

Vào ngày 21.8, khu trục hạm USS John S. McCain va chạm với tàu chở dầu treo cờ Liberia gần Singapore, khiến 10 thủy thủ Mỹ mất tích và 5 người bị thương.

Nhiều máy bay, thợ lặn và tàu Mỹ, Singapore, Malaysia, Indonesia và Úc nỗ lực tìm kiếm, cứu hộ những thủy thủ mất tích trong phạm vi 5.400 km2 tại khu vực phía đông Eo biển Malacca và Singapore trong 80 giờ.

Sau đó, Hạm đội 7 tuyên bố ngừng chiến dịch tìm kiếm cứu hộ trên biển. Hải quân và lực lượng Thủy quân lục chiến Mỹ tập trung tìm kiếm thủy thủ mất tích bên trong những khoang bị ngập nước của tàu khu trục USS John S. McCain.

Đến ngày 28.8, Hải quân Mỹ thông báo tất cả 10 thi thể thủy thủ được tìm thấy bên trong những khoang bị ngập nước và hư hại sau vụ va chạm, đồng thời công bố danh tính những người này. Trước đó, thợ lặn đã phát hiện 2 thi thể đầu tiên vào ngày 24.8.

Tàu USS John S. McCain được hộ tống về căn cứ hải quân Changi ở Singapore và các điều tra viên đang nỗ lực xác định nguyên nhân vụ va chạm.

Phó đô đốc Joseph Aucoin, chỉ huy Hạm đội 7 đóng quân tại thành phố Yokosuka (Nhật Bản), đã bị truất quyền chỉ huy vào ngày 23.8 liên quan đến 4 vụ đâm va chiếm hạm kể từ tháng 1.2017, theo Reuters.

USS John S. McCain là chiến hạm thứ tư của Hải quân Mỹ gặp nạn trong năm nay. Không ai thiệt mạng trong hai vụ va chạm đầu tiên, liên quan đến các tuần dương hạm mang tên lửa điều khiển USS Antietam vào tháng 1 và USS Lake Champlain vào tháng 5. Tuy nhiên, 7 thủy thủ thiệt mạng hồi tháng 6.2017 sau khi khu trục hạm USS Fitzgerald va chạm với tàu chở hàng ở ngoài khơi bờ biển Nhật Bản.

Hải quân Mỹ đã ra lệnh cho tất cả hạm đội kiểm tra khâu điều khiển tàu và năng lực phối hợp giữa các thủy thủ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU