Mỹ tiếp tục dè chừng căng thẳng Nga - Ukraine

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin vừa chỉ đạo nhóm tác chiến tàu sân bay USS Harry S. Truman ở lại Địa Trung Hải nhằm trấn an các đồng minh châu Âu giữa lo ngại Nga có thể xâm chiếm Ukraine, điều mà Moscow luôn bác bỏ.

Chỉ đạo trên được một quan chức quốc phòng Mỹ tiết lộ và nhóm tàu này đã hoãn kế hoạch đến Trung Đông, theo AFP đưa tin ngày 29.12. Quan chức này cho hay việc thay đổi lịch trình phản ánh nhu cầu hiện diện tiếp tục tại châu Âu và thể hiện cam kết phòng vệ chung.

Mỹ tiếp tục dè chừng căng thẳng Nga - Ukraine - ảnh 1

Nhóm tác chiến tàu sân bay USS Harry S. Truman tại Địa Trung Hải

Hải quân Mỹ

Nhóm tác chiến tàu sân bay USS Harry S. Truman khởi hành từ căn cứ ở Norfolk (Virginia, Mỹ) ngày 1.12 và vào tuần trước đã tập trận chung với quân đội Tunisia, trước khi tiếp tục đi về phía đông.

Nhóm tàu trên sẽ tiếp tục ở lại khu vực, dù Mỹ và Nga đã đồng ý sẽ đối thoại tại Geneva (Thụy Sĩ) vào ngày 10.1.2022. Đại diện Nga và các thành viên NATO dự kiến sẽ gặp nhau vào ngày 12.1, còn cuộc họp của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE), trong đó có Nga và Mỹ, sẽ diễn ra một ngày sau đó.

Nga rút hơn 10.000 quân sau cuộc tập trận gần biên giới Ukraine

Hiện Nga đề nghị NATO không mở rộng về phía đông và loại bỏ khả năng để Ukraine gia nhập. NATO khẳng định vấn đề gia nhập đó sẽ chỉ do NATO và Ukraine quyết định, trong khi lo ngại về việc Nga đưa hàng chục ngàn binh sĩ, thiết bị quân sự đến gần biên giới Ukraine. Nga bác bỏ cáo buộc có kế hoạch xâm chiếm Ukraine, đồng thời chỉ trích phương Tây gây bất ổn. Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho hay nước này sẽ cứng rắn trong các cuộc đối thoại sắp tới nhằm bảo vệ lợi ích và tránh “nhượng bộ”.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU