Mỹ thông qua thỏa thuận bán linh kiện vũ khí cho Đài Loan

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Ngay vào ngày xung đột thương mại Mỹ - Trung leo thang, Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố sẵn sàng chuyển giao lô hàng bao gồm linh kiện của chiến đấu cơ F-16 và máy bay vận tải C-130 cho Đài Loan.

Máy bay F-16 của Đài Loan /// AFP
Máy bay F-16 của Đài Loan
AFP

Bộ Ngoại giao Mỹ cho hay hợp đồng trị giá 330 triệu USD, chủ yếu là các bộ phận của máy bay quân sự mà Lầu Năm Góc đã bán cho Đài Loan trước đó, theo Reuters hôm 25.9.

Quốc hội Mỹ có 30 ngày để phản đối thỏa thuận trên, nhưng điều này khó xảy ra vì Bộ Ngoại giao đã xác định Đài Loan tiếp tục là “thế lực quan trọng cho sự ổn định chính trị, cân bằng quân sự và tiến triển về kinh tế trong khu vực”.

Cùng ngày, đợt áp thuế suất mới nhất của Tổng thống Donald Trump đối với 200 tỉ USD giá trị hàng nhập khẩu từ Trung Quốc đã chính thức có hiệu lực.

Trước đó, Mỹ đã áp lệnh trừng phạt đối với một đơn vị chủ chốt của quân đội Trung Quốc vì mua chiến đấu cơ và tên lửa đất đối không từ Nga, khiến Bắc Kinh giận dữ phản đối.

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết quyết định cấm vận liên quan đến thỏa thuận của Trung Quốc mua 10 chiếc tiêm kích Su-35 vào năm 2017 và hệ thống tên lửa phòng không S-400 vào năm 2018.

[VIDEO] Trung Quốc phản đối trừng phạt quân sự của Mỹ

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU