Mỹ thoát khỏi nguy cơ vỡ nợ, chính phủ hoạt động trở lại

0 Thanh Niên Online

(TNO) Thượng viện Mỹ công bố đã cùng thống nhất một thỏa thuận vào ngày 16.10 nhằm giúp đất nước thoát khỏi nguy cơ bị vỡ nợ và cấp ngân sách cho chính phủ hoạt động trở lại sau hai tuần đóng cửa.

Mỹ thoát khỏi nguy cơ vỡ nợ, chính phủ hoạt động trở lại
Mỹ thoát khỏi nguy cơ vỡ nợ, chính phủ hoạt động trở lại - ảnh 1

Thủ lĩnh phe đa số tại Thượng viện Harry Reid và lãnh đạo đảng Cộng hòa Mitch McConnell đã cùng thông báo về thỏa thuận đạt được; theo đó, quyền vay nợ của Bộ tài chính sẽ được gia hạn cho đến ngày 7.2.2014, cũng như sẽ chi ra một khoản ngân sách tạm thời để cơ quan chính phủ hoạt động trở lại cho đến ngày 15.1.2014, theo Reuters.

Phát biểu tại Điện Capitol ở thủ đô Washington, ông Reid cho biết: “Sự thỏa hiệp mà chúng tôi đã đạt được sẽ đem lại cho nền kinh tế một sự ổn định mà nó đang rất cần”.

Thỏa thuận vừa được Thượng viện thông qua vẫn cần sự phê duyệt của Hạ viện, nơi đảng Cộng hòa chiếm đa số.

Giới phân tích nhận định nhiều khả năng Hạ viện cũng sẽ tiếp bước Thượng viện để thông qua thỏa thuận này sau khi Nghị sĩ Ted Cruz, một thành viên đảng Cộng hòa luôn phản đối đề xuất của Thượng viện, cho biết sẽ không tìm cách ngăn cản Hạ viện bỏ phiếu phê duyệt thỏa thuận.

Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 16.10 cũng cho biết rất vui mừng khi Thượng viện đã cùng đồng lòng đưa ra một đề xuất, đồng thời kêu gọi Quốc hội đảm bảo rằng “chính phủ sẽ mở cửa hoạt động trở lại và nguy cơ vỡ nợ được dẹp bỏ”, theo AFP.

Được biết, Thượng viện Mỹ đã thống nhất thông qua thỏa thuận chỉ vài giờ trước khi thời hạn nâng trần nợ công kết thúc vào ngày 17.10.

Hoàng Uy

>> Nghị sĩ Mỹ gấp rút tìm cách tránh vỡ nợ khi thời gian cạn dần
>> Mỹ chạy đua tránh vỡ nợ
>> Lãnh đạo IMF: Thế giới sẽ khủng hoảng nếu Mỹ vỡ nợ
>> Mỹ tiến sát 'thảm họa' vỡ nợ  

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU