Mỹ thiếu vắc xin đậu mùa khỉ

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

AFP ngày 16.7 dẫn lời giám đốc Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa bệnh tật Mỹ (CDC) Rochelle Walensky cảnh báo Mỹ hiện không có đủ vắc xin đậu mùa khỉ để đáp ứng nhu cầu, đồng thời dự báo khả năng lây nhiễm gia tăng.

Lo ngại đặc biệt gia tăng tại New York, trung tâm của ổ dịch ở Mỹ, với gần 390 ca nhiễm tính đến ngày 14.7, trong khi cả nước có tổng cộng 1.470 ca. “Tôi thừa nhận rằng vào thời điểm này, nhu cầu vắc xin cao hơn khả năng cung cấp. Và tôi biết điều này đang gây bức xúc”, theo bà Walensky. Quan chức này thừa nhận Mỹ hiện chưa có đủ vắc xin để tiêm cho tất cả những người có nhu cầu, trong khi cơ quan chức năng dự báo số ca nhiễm sẽ tăng trong vài tuần tới.

Mỹ thiếu vắc xin đậu mùa khỉ - ảnh 1

Tiêm vắc xin đậu mùa khỉ tại New York (Mỹ) ngày 15.7

Reuters

Vào tháng 5 khi dịch bùng phát ở Mỹ, nước này chỉ có 2.000 liều vắc xin Jynneos, vắc xin duy nhất được chứng nhận tại Mỹ ngừa bệnh đậu mùa khỉ. Đến nay, 156.000 liều đã được tiêm trên cả nước, hơn 130.000 liều được bổ sung vào kho lưu trữ quốc gia và dự kiến sẽ được tiêm từ ngày 18.7. Bà Walensky cho biết đợt sắp tới sẽ tiêm tại các vùng bị ảnh hưởng nặng nề nhất, trong đó có thành phố New York.

vắc xin gồm 786.000 liều của hãng Bavarian Nordic mắc kẹt tại Đan Mạch vừa được Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) chứng nhận. Ngoài ra, Bộ Y tế và Dịch vụ nhân sinh Mỹ đã đặt thêm 2 lô bàn giao trong năm nay và năm tới.

WHO: Thế giới ghi nhận hơn 6.000 ca đậu mùa khỉ, châu Âu vẫn là tâm chấn

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU