Mỹ: Thành phố San Jose chìm trong lũ

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Hơn 14.000 người dân tại thành phố San Jose, bang California (Mỹ) đã phải sơ tán khi nước lũ tràn đến tận nhà, với đỉnh lũ cao kỷ lục trong 100 năm qua.

Nhiều người dân phàn nàn vì không được cảnh báo về trận lũ và phải sơ tán khẩn cấp ngay trong đêm. Nhiều người bị mắc kẹt và được xuồng cứu hộ đến tận nhà cứu /// Reuters
Nhiều người dân phàn nàn vì không được cảnh báo về trận lũ và phải sơ tán khẩn cấp ngay trong đêm. Nhiều người bị mắc kẹt và được xuồng cứu hộ đến tận nhà cứu
Reuters

Đài NPR cho hay đợt lũ xảy ra tại các vùng dọc sông Coyote sau nhiều ngày mưa lớn cộng với lượng nước xả ra từ hồ Anderson gần đó. Lệnh sơ tán khẩn cấp được thông báo vào cuối ngày 21.2 (giờ địa phương) và có hiệu lực trong ít nhất một ngày sau đó. Nước lũ đang rút dần nhưng vẫn còn nguy hiểm.

AP dẫn lời nhà khí tượng học Bob Benjamin thuộc Cơ quan thời tiết quốc gia Mỹ cho biết mực nước tại sông Coyote đã đạt đỉnh cao nhất trong vòng 100 năm qua. Mực nước chiều tối 21.2 đạt 4,4 m, cao hơn mức lũ khoảng 1,2 m và vượt xa kỷ lục 3,9 m vào năm 1922.

Mỹ: Thành phố San Jose chìm trong lũ - ảnh 1
Nhiều nhà dân bị ngập trong nước lũ
Reuters

Người dân không được cảnh báo

Nhiều người dân tại San Jose đã tỏ ra bất bình trước sự phản ứng chậm chạp của chính quyền trong đợt lũ này. Một số người nói rằng không hề hay biết về đợt lũ cho đến khi các nhân viên cứu hoả đến gõ cửa kêu gọi đi sơ tán vào lúc nửa đêm.

Theo AP dẫn lời người phát ngôn thành phố, ông Dave Vossbrink, chính quyền thành phố cảnh báo người dân về tình hình lũ vào ngày 21.2 thông qua mạng xã hội và các phương tiện truyền thông; đồng thời gửi tin nhắn cảnh báo đến cho những người có đăng ký dịch vụ này. Tuy nhiên, mực nước tăng nhanh và cao hơn dự đoán.

Mỹ: Thành phố San Jose chìm trong lũ - ảnh 2
Nước lũ tại thành phố San Jose ở mức kỷ lục trong gần 100 năm qua 
AFP

Sau khi mực nước tăng nhanh trong đêm, cảnh sát và lính cứu hoả được huy động đến gõ cửa từng nhà dân để sơ tán. NPR cho hay có hơn 250 người được cứu nhờ các nhân viên cứu hộ đi xuồng đến tận nhà.

Bà Irma Gonzalez (59 tuổi) cho biết bị đánh thức vào lúc 2 giờ 30 sáng 22.2 khi cảnh sát đến gõ cửa nhà và yêu cầu di chuyển ngay lập tức. Thị trưởng Sam Liccardo của thành phố San Jose mập mờ thừa nhận rằng nếu việc người dân được báo về lũ lúc nửa đêm là thật thì đó là một sự thất bại.

Mỹ: Thành phố San Jose chìm trong lũ - ảnh 3
Xe cộ chìm trong nước trong đợt lũ lịch sử tại San Jose
Reuters

Hai trung tâm cứu hộ được thành lập và có hơn 300 người trú lại qua đêm tại đây. Chính quyền thông báo mực nước trong ngày 22.2 không còn tăng và sẽ đánh giá thiệt hại trong ngày 23.2.

Bên cạnh 14.000 người phải sơ tán ở San Jose, chính quyền cũng khuyến cáo 36.000 người khác ở các vùng lân cận đề phòng.

Mỹ: Thành phố San Jose chìm trong lũ - ảnh 4

tin liên quan

Bão lớn càn quét California

Cơn bão mạnh nhất trong vòng nhiều năm qua ập vào bang California ở Mỹ, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của người dân.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU