Mỹ tăng lãi suất mạnh nhất trong gần 3 thập niên để chống lạm phát

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Cục Dự trữ liên bang Mỹ ngày 15.6 thông báo mức tăng lãi suất lớn nhất trong gần 3 thập niên, và cho hay cơ quan này sẵn sàng có động thái tương tự vào tháng tới trong cuộc chiến tổng lực nhằm chống lạm phát đang tăng.

Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất cho vay thêm 0,75 %, nâng lãi suất lên mức 1,5%-1,75%. Đây là mức tăng lãi suất lớn nhất kể từ tháng 11.1994, theo AFP.

Việc tăng lãi suất mạnh như trên diễn ra trong bối cảnh Fed đang chịu áp lực kiểm soát giá xăng dầu và lương thực tăng vọt hiện đã khiến cuộc sống của hàng triệu người Mỹ khó khăn hơn và tỷ lệ ủng hộ dành cho Tổng thống Joe Biden giảm mạnh.

Mỹ tăng lãi suất mạnh nhất trong gần 3 thập niên để chống lạm phát - ảnh 1

Chủ tịch Fed Jerome Powell phát biểu với giới phóng viên tại Washington D.C ngày 15.6

REuters

Chủ tịch Fed Jerome Powell nhấn mạnh hạ thấp lạm phát là “cần thiết” và các nhà hoạch định chính sách có công cụ và quyết tâm khôi phục giá cả ổn định.

Ông Powell cho giới phóng viên hay việc nâng lãi suất như trên là động thái “lớn bất thường”, nhưng cho hay mức tăng lãi suất tương tự “dường như rất có khả năng sẽ được đưa ra trong cuộc họp tới của chúng tôi”.

Ông Powell nhấn mạnh rằng “cần phải hạ thấp lạm phát nếu chúng ta muốn duy trì các điều kiện thị trường lao động có lợi ích cho tất cả”.

Lạm phát tại Mỹ đạt mức cao nhất trong 40 năm

Tổng thống Biden đã ủng hộ nỗ lực của Fed và hy vọng sẽ có thành công khi đảng Dân chủ của ông đối mặt với khả năng không còn giành được quyền kiểm soát quốc hội trong cuộc bầu cử giữa kỳ vào tháng tới. Ông Biden đổ lỗi cho các nghị sĩ đảng Cộng hòa ngăn chặn những dự luật nhằm hạ thấp các chi phí và nới lỏng những hạn chế liên quan các nguồn cung, theo AFP.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU