Mỹ tăng cường tập trận tên lửa ở Hàn Quốc giữa lo ngại về Triều Tiên

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Các lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc ngày 15.3 thông báo tăng cường cường độ tập trận cho hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot giữa các dấu hiệu cho thấy CHDCND Triều Tiên sẽ sớm tiến hành một vụ thử tên lửa tầm xa khác.

Mỹ tăng cường tập trận tên lửa ở Hàn Quốc giữa lo ngại về Triều Tiên - ảnh 1

Một hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot ở Hàn Quốc

afp

Reuters đưa tin Lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc (USFK) ngày 15.3 cho biết lữ đoàn pháo phòng không của họ đóng tại căn cứ không quân Osan, Hàn Quốc gần đây đã tăng cường độ tập trận để chứng tỏ khả năng của mình sau các vụ thử tên lửa mới nhất của CHDCND Triều Tiên.

"Việc Triều Tiên gia tăng đáng kể hoạt động thử tên lửa làm suy yếu hòa bình, an ninh và gây bất ổn cho khu vực Đông Bắc Á", USFK tuyên bố.

“Dù các khẩu đội Patriot thường xuyên tiến hành huấn luyện thế này, việc gia tăng cường độ cho thấy USFK rất nghiêm túc trước các vụ phóng tên lửa gần đây của Triều Tiên", USFK cho biết.

Một phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết cơ quan này cũng đang theo dõi chặt chẽ các chuyển động của Triều Tiên và duy trì thế trận sẵn sàng kết hợp chặt chẽ với quân đội Mỹ.

Căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên ngày càng gia tăng trong bối cảnh xuất hiện nhiều lời đồn đoán rằng Triều Tiên có thể thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) Hwasong-17 lớn nhất của Bình Nhưỡng ngay trong tuần này ở tầm bắn tối đa.

Theo tuyên bố chung hiếm hoi giữa Washington và Seoul đưa ra ngày 11.3, Bình Nhưỡng đã sử dụng ICBM lớn nhất từ ​​trước đến nay của mình trong hai vụ phóng thử tên lửa gần đây, với mục đích chuẩn bị phóng vệ tinh.

Triều Tiên sẽ phóng nhiều vệ tinh theo dõi chuyển động quân sự của Mỹ

Tuy nhiên, tên lửa trong các vụ phóng này không đạt đến tầm bắn tối đa và các nhà phân tích cho rằng Triều Tiên có thể chỉ sử dụng một tầng của tên lửa hoặc điều chỉnh lượng nhiên liệu để tên lửa bay ở độ cao thấp hơn.

Hệ thống tên lửa Hwasong-17 được Triều Tiên công bố tại một cuộc duyệt binh vào năm 2020. Hệ thống tên lửa này đã tái xuất hiện tại một triển lãm quốc phòng vào tháng 10.2021.

USFK cũng cho biết Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của Mỹ gần đây đã chỉ thị tăng cường phòng thủ tên lửa đạn đạo.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU