Mỹ tăng cường năng lực cho đồng minh, đối tác

0 Thanh Niên
TS Satoru Nagao

TS Satoru Nagao

(Viện Nghiên cứu Hudson, Mỹ)

Truyền thông quốc tế mới đây đưa tin Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi vừa hủy chuyến thăm Đài Loan do bà Pelosi nhiễm Covid-19.

Trước đó, Trung Quốc đại lục đã phản đối chuyến thăm, đồng thời chỉ trích việc Bộ Ngoại giao Mỹ phê chuẩn thương vụ tiềm năng trị giá 95 triệu USD, theo đó chuyển giao thiết bị, huấn luyện... nhằm nâng cấp hệ thống phòng không Patriot cho Đài Loan.

Mỹ tăng cường năng lực cho đồng minh, đối tác - ảnh 1

Hệ thống tên lửa Patriot do Mỹ chế tạo khai hỏa trong một cuộc tập trận tại Đài Loan

AFP

Kể từ khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự nhằm vào Ukraine, Mỹ cần chia sẻ nhiều nguồn lực quân sự hơn ở châu Âu. Trong tương lai gần, Mỹ cần chia sẻ nhiều hơn nữa các nguồn lực quân sự để duy trì ảnh hưởng của mình ở Trung Đông bởi khu vực này củng cố vị thế quan trọng vì đóng vai trò nguồn cung cấp thay vì Nga.

Gần đây, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ Mark Milley cảnh báo cuộc chiến ở Ukraine có thể sẽ kéo dài nhiều năm nên ông đề xuất luân chuyển lực lượng tại các căn cứ thường trực trên khắp Đông Âu. Như vậy, Mỹ có thể không đủ nguồn lực để ngăn chặn sự bành trướng quân sự của Trung Quốc nếu Bắc Kinh và Moscow có các động thái quân sự cùng lúc.

Vì thế, các đồng minh và đối tác của Mỹ cần chia sẻ nhiều hơn nữa gánh nặng an ninh. Cụ thể, các đồng minh và đối tác của Mỹ cần tăng ngân sách quốc phòng. Ví dụ, nếu các đồng minh của Washington ở châu Âu và NATO sẽ tăng đủ chi tiêu quốc phòng, thì Mỹ có thể dựa vào họ để đảm bảo an ninh của họ ở châu Âu.

Bên cạnh đó, các đồng minh và đối tác của Mỹ phải đủ sức tự lực trước Trung Quốc. Washington có thể hỗ trợ các đồng minh và đối tác bằng cách cung cấp vũ khí.

Chính vì vậy, Washington đang cố gắng tăng cường khả năng tự lực cho các đồng minh và đối tác ở châu Âu, Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương như cách đang hỗ trợ Đài Loan.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU