Mỹ tăng cường lực lượng đất liền, trên không, trên biển cho NATO

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 29.6 đã thông báo tăng cường thêm nhân lực cho lực lượng NATO ở châu Âu ở cả đất liền, trên không và trên biển.

Mỹ tăng cường lực lượng đất liền, trên không, trên biển cho NATO - ảnh 1

Tổng thống Mỹ Joe Biden tại hội nghị thượng đỉnh NATO ngày 29.6

reuters

Theo AFP, Tổng thống Mỹ Joe Biden vừa tuyên bố tăng thêm chi viện cho các lực lượng NATO ở châu Âu vì liên minh này đang cần thiết "hơn bao giờ hết".

“NATO sẽ được củng cố trên mọi hướng, ở mọi khu vực - đất liền, trên không và trên biển”, ông Biden phát biểu ngày 29.6 tại hội nghị thượng đỉnh của NATO được tổ chức tại Madrid (Tây Ban Nha).

Tổng thống Biden cho biết ông sẽ tăng cường hạm đội tàu khu trục của hải quân Mỹ tại Rota (Tây Ban Nha) từ 4 lên 6 chiếc, dựng một trụ sở thường trú cho Quân đoàn 5 tại Ba Lan, đồng thời điều một "lữ đoàn luân phiên bổ sung" ở Romania.

Bên cạnh đó, ông Biden còn thông báo sẽ tăng cường triển khai lực lượng luân phiên ở các nước Baltic, cử thêm 2 phi đội máy bay tàng hình F-35 tới Anh và bổ sung năng lực phòng không cùng nhiều năng lực khác ở Đức và Ý.

"Cùng với các đồng minh của mình, chúng tôi sẽ đảm bảo rằng NATO sẵn sàng đối phó với các mối đe dọa từ mọi hướng trên mọi miền", Tổng thống Biden tuyên bố.

“Trong thời điểm mà Tổng thống Nga Vladimir Putin đã phá vỡ hòa bình ở châu Âu và tấn công các nguyên lý của trật tự dựa trên quy luật, Mỹ và các đồng minh sẽ đứng lên. Chúng tôi đang đẩy mạnh hoạt động, chứng minh rằng NATO cần thiết hơn bao giờ hết và tổ chức này vẫn luôn quan trọng”, ông Biden nói.

NATO tăng quân số lực lượng phản ứng nhanh lên gấp 7 lần

Khi nhắc đến chuyện NATO đạt được đồng thuận trong việc chấp nhận đơn xin gia nhập liên minh của Phần LanThụy Điển, ông Biden nhận định chiến lược của Tổng thống Putin đã phản tác dụng.

"Đó chính xác là những gì ông ấy không muốn xảy ra nhưng cũng là những gì chúng ta cần phải làm để đảm bảo an ninh cho châu Âu", Tổng thống Biden nói.

Nga chưa bình luận về thông tin trên.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU